Nghiên cứu đề xuất mở cửa thị trường du lịch cho khách quốc tế

PV (t/h)-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 08:01 GMT+7

Trong 2 tháng đầu năm 2021, lượt khách quốc tế đến Việt Nam giảm 99,1% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Trong bài báo "Việt Nam không nên đợi hết dịch mới đón du khách quốc tế" đăng ngày 2/3/2021, Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) khuyến nghị, việc mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19 là cần thiết để nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Lương Hoài Nam, hộ chiếu vaccine có thể là tiền đề để Việt Nam đuổi kịp đối thủ. Tuy nhiên, việc đưa tấm hộ chiếu này vào thực tiễn còn khá nhiều trở ngại, đặc biệt là về cơ sở pháp lý và công nghệ.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Nghiên cứu đề xuất mở cửa thị trường du lịch cho khách quốc tế - Ảnh 1.

Nhiều quốc gia đang xem xét sử dụng hộ chiếu vaccine

Trong hội thảo "Làm tổ cho đại bàng nội", diễn ra vào chiều 5/3 tại Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, chương trình mở cửa với du lịch quốc tế sẽ được xem xét nghiên cứu cụ thể.

Việt Nam sẽ mở cửa từng bước chứ không ồ ạt. Thị trường được chọn sẽ phải đảm bảo có lượng khách đông, khách phải đi tour trọn gói, có cam kết tiêm vaccine hoặc cách ly y tế...

Các điểm đến phải thuận tiện với hàng không, khu du lịch nghỉ dưỡng đón khách phải có phạm vi độc lập, cung cấp nhiều dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo an toàn.

"Mong rằng các doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng ngành du lịch vượt qua khó khăn trước COVID-19", bà Hương bày tỏ.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Tiến - phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - cũng cho rằng với nhiều quần thể du lịch khép kín đã được đầu tư trên cả nước hiện nay, các Bộ, ngành nên sớm kiến nghị Chính phủ ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí để sớm khởi động lại du lịch ở những vùng an toàn.

Trong khu vực ASEAN, Thái Lan cũng đã thông báo mở lại thị trường du lịch quốc tế từ tháng 7/2021.

Singapore đón khách quốc tế có chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và Indonesia cũng đã công bố sẽ mở cửa Bali với "Hành lang không COVID", Chính phủ Indonesia đồng thời sẽ triển khai gói vay ưu đãi với tổng trị giá 670 triệu USD nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch Bali…

Trong 2 tháng đầu năm 2021, chỉ có 28.700 lượt khách quốc tế đến Việt Nam, giảm 99,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án và người nhập cảnh vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ.

Thái Lan xem xét áp dụng hộ chiếu vaccine Thái Lan xem xét áp dụng hộ chiếu vaccine

VTV.vn - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan đã đề nghị Bộ Y tế phê duyệt thực hiện hộ chiếu vaccine nhằm khởi động ngành du lịch trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước