Ngộ độc, sốc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do sử dụng thuốc lá điện tử trộn ma túy

Phan Hằng - Chí Hiếu - Chúc Dương-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 19:12 GMT+7

VTV.vn - Với thành phần có chứa nicotine, thuốc lá điện tử đã được chứng minh là có khả năng gây nghiện và độc hại không kém thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, còn một yếu tố khác khiến thuốc lá điện tử trở nên nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống nhiều lần, đó là người dùng có thể tự phối trộn những nguyên liệu khác nhau, thậm chí là với các loại ma túy để sử dụng. Nhiều trường hợp sau khi hút đã phải cấp cứu do bị ngộ độc.

Theo các bác sĩ, đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới là tình trạng ngộ độc nặng với những biểu hiện vượt quá giới hạn chịu đựng. Với cấu tạo gồm bộ phận chứa tinh dầu và hệ thống đốt tách rời, thuốc lá điện tử có thể dễ dàng được chế lại theo nhu cầu.

Người dùng có thể trộn hương liệu, ma túy vào ống tinh dầu và thêm dây mayso ở hệ thống đốt để tăng nhiệt độ, làm tăng "độ phê" khi hít ma túy. Việc thay đổi cơ cấu đốt, vật liệu đốt sẽ làm gia tăng nguy cơ ngộ độc, sốc cùng những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe người sử dụng.

Dù nguy hiểm như vậy nhưng những lọ tinh dầu được pha trộn sẵn ma túy thế hệ mới như cần sa, CDB… lại được bày bán một cách công khai. Trong khi đó, bản thân thuốc lá điện tử cũng là một mặt hàng không được kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam do chưa được phép nhập khẩu.

Báo động thủ đoạn trà trộn ma túy vào các mặt hàng tiêu dùng Báo động thủ đoạn trà trộn ma túy vào các mặt hàng tiêu dùng

VTV.vn - Các đối tượng sử dụng thủ đoạn vận chuyển ma túy hết sức tinh vi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước