"Người dân không nên hoang mang trước dịch MERS - CoV"

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 03/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Chúng ta không nên hoang mang vì đã có kịch bản trong các tình huống khác nhau để đối phó với dịch MERS”.

Bệnh MERS - CoV hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam qua đường hàng không - đây là nhận định của Bộ Y tế tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh MERS - CoV diễn ra ngày 2/6, tại Hà Nội.

Từ đầu năm đến nay, đã có 23.000 lao động từ các nước có dịch trở về. Riêng tại Arab Saudi, nơi khởi đầu của dịch bệnh MERS - CoV hiện có 16.000 lao động Việt Nam đang làm việc. Đến thời điểm này Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh MERS - CoV nào xâm nhập. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh MERS - CoV. Hiện, các phòng thí nghiệm của Việt Nam có đủ năng lực xét nghiệm, phát hiện virus Corona gây bệnh MERS - CoV.

Trao đổi với phóng viên VTV về khả năng ứng phó khi có sự xâm nhập của dịch bệnh Mers vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Đối với bệnh MERS - CoV nguy cơ vào Việt Nam là có vì bệnh xuất xứ ở Trung Đông nhưng hiện đã lây lan sang các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc. Bệnh lây từ người sang người qua chất dịch tiết, vì thế việc phòng chống cần được quan tâm và tích cực chủ động. Nhưng chúng ta không nên hoang mang vì đã có kịch bản trong các tình huống khác nhau đối phó với dịch này”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết: “Trước tiên phải đưa ra thông điệp đối với người dân về cách phòng chống, tốt nhất không nên du lịch hoặc làm ăn ở những nước Trung Đông giai đoạn này. Ban chỉ đạo có sự phối hợp, cam kết mạnh mẽ giữa các Bộ, ngành để ưu tiên kiểm dịch, kiểm soát, giám sát tại cộng đồng những ca nghi ngờ hoặc đi từ vùng dịch về.

Về chuyên môn, kỹ thuật, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch, chương trình và gửi công văn chỉ đạo 63 tỉnh, thành đối với vấn đề giám sát, phát hiện sớm, vấn đề cách ly, khu trú, chuẩn bị cơ số điều trị, vấn đề tập huấn đối với cán bộ y tế từ tuyến Trung ương đến địa phương.

Các địa phương luôn cảnh giác và bố trí trực đầy đủ, tổ chức giao ban để có chỉ đạo phối hợp giữa Trung ương, địa phương với các Bộ, ban ngành, tổ chức quốc tế để trước mắt không xảy ra ca xâm nhiễm vào Việt Nam. Khi có những ca nghi ngờ phải giám sát chặt chẽ ngay từ đầu”.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước