Thủy điện thiếu nước giữa mùa… mưa

Nguyên Linh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 15:05 GMT+7

VTV.vn - "Thiếu nước giữa mùa mưa" là cụm từ mà nhiều người dân Phú Yên nhắc tới vào lúc này bởi những năm trước, sang tháng 10 đã có mưa, lũ, nhưng năm nay hoàn toàn ngược lại.

Từ đầu năm đến nay, khu vực miền Trung hầu như không có mưa to khiến nhiều khu vực miền núi thiếu nước sinh hoạt, nước tưới cho cây trồng, các hồ thủy điện thiếu nước để phát điện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Thủy điện La Hiêng 2 nằm trên địa bàn huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên có lượng nước thấp kỷ lục. Nước của suối La Hiêng bị thiếu nên lượng nước qua đường hầm đến các tua bin phát điện chỉ bằng 1/2 so với thiết kế. Hiện nhà máy phải hoạt động cầm chừng, mỗi ngày chỉ chạy một tổ máy phát điện từ 4 đến 5 tiếng, có ngày phải dừng hoạt động.

Từ đầu năm đến nay, khu vực miền Trung hầu như không có mưa to. Đây là nguyên nhân khiến các thủy điện ở khu vực này thiếu nước. Chỉ tỉnh riêng thủy điện Sông Ba Hạ và La Hiêng 2, nguồn nước chỉ đủ cho các nhà máy phát 50% công suất. Do lượng nước về các hồ thủy điện rất thấp nên ở các chân ruộng ăn nước từ các hồ cũng gặp khó khăn. Ở những diện tích lúa vừa làm đồng giờ đành chờ chết vì thiếu nước. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở một số khu vực cũng chưa được giải quyết.

Hiện các thủy điện còn phải xả nước luân phiên để cung cấp nước cho vùng hạ du, do đó, nếu trời không mưa, việc tăng sản lượng điện cũng như đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân ở một số khu vực là điều không dễ dàng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước