Người dân Nam Trung Bộ đối mặt với tình trạng hồ thủy lợi cạn nước

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/03/2016 18:27 GMT+7

VTV.vn - Mực nước các hồ chứa thủy lợi tiếp tục xuống thấp đang là tâm điểm lo ngại của người dân các tỉnh Nam Trung Bộ.

Hiện tại, đã có những hồ cạn trơ đáy. Hàng loạt mối nguy phát sinh trước mắt cũng như những tháng tới, đó là đất sản xuất bỏ hoang, gia súc thiếu nước uống và nước sinh hoạt cho người dân thì bị cạn kiệt. Trong điều kiện các hồ chứa cạn nước, đâu là giải pháp để ứng phó? Phương án từ Tổng cục Thủy lợi và các địa phương đưa ra liệu có khả thi hay không? Đó là những câu hỏi được quan tâm hàng đầu trong mùa khô hạn.

Người dân xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận từng chứng kiến những đợt nắng hạn. Nhưng từ đầu năm đến nay, cuộc sống của họ thực sự bị đảo lộn nặng nề. Để cứu những vườn nho, các gia đình phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để khoan giếng. Công việc này được làm theo kiểu cầu may, có thể có được nước, có thể không.

Vào lúc này, ở tỉnh Ninh Thuận, lượng nước ở 21 hồ chứa chỉ còn 30% dung tích thiết kế với khoảng 50 triệu m3. Hai hồ chứa nước Ông Kinh và Tà Ranh đã cạn kiệt nguồn nước. Theo dự báo đến vụ Hè Thu, 10/21 hồ chứa sẽ không có khả năng phục vụ sản xuất.

Theo Tổng cục Thủy lợi, không riêng Ninh Thuận, lượng nước các hồ chứa ở khu vực Nam Trung bộ thiếu hụt nghiêm trọng trong vụ Đông Xuân. Thời gian tới, nếu không có lũ tiểu mãn, khả năng đất không sản xuất được lên đến 30.000 ha và có đến 60.000 ha phải nằm trong phương án phòng, chống hạn hán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước