Nằm ở đầu nguồn của một dòng suối nhưng trong nhiều năm, cơ sở chế biến bột dong thủ công tại bản Nà Bó 2, xã Hua Păng vẫn ngày đêm hoạt động, công khai xả thải trực tiếp ra môi trường. Thay vì có các biện pháp xử lý chất thải, từ những ao chứa tạm bợ, nước thải ở đây hòa vào dòng suối hoặc chảy tới đồng ruộng của bà con trong vùng.
Theo ước tính, để chế biến 1 tấn củ dong tươi, các cơ sở chế biến bột dong cần khoảng 6m3 nước. Lượng nước thải ra môi trường cũng tương đương như vậy, cộng thêm từ 6 - 7 tạ bã. Nguy hại hơn, một lượng axit lớn cũng được các cơ sở này sử dụng để tẩy trắng bột dong.
Không chỉ trên 50 hộ dân ở bản Nà Bó 2, xã Hua Păng mà còn hàng trăm hộ dân của các bản, xã khác cũng chịu chung cảnh ngộ khi dòng suối chảy dài hàng chục km qua nhiều khu dân cư.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.