Người dân sử dụng nước nhiễm mặn, ô nhiễm nghi do công ty xả thải

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/09/2020 09:43 GMT+7

VTV.vn - Dù người dân huyện Phong Điền là nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng về tình trạng nước ngọt bị nhiễm mặn, nhiễm bẩn nhưng 2 năm qua vẫn không có gì thay đổi.

Nước sinh hoạt không thể làm sạch các vật dụng khi rửa, chân tay nhúng nước nhiều ngày bị ngả màu, cây trồng không thể phát triển vì thiếu nước tưới hoặc tưới thì chết nhanh hơn vì mặn... là câu chuyện xảy ra tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, TT-Huế.

"Nguồn nước không sử dụng được, rửa không được sạch sẽ. Mỗi lần rửa tay chân đều bị đen vì nước nhiễm mặn" - bà Nguyễn Thị Cửu, thôn Tân Hội, xã Điền Lộc cho biết.

Người dân đặt ra nghi vấn về việc nước nhiễm mặn càng ngày càng nghiêm trọng do khu vực nuôi tôm rộng 54 ha của Công ty cổ phần C.P Việt Nam chi nhánh 2 tại Huế gây ra. Lẽ ra điều này phải được xem xét thấu đáo nhưng thay vì tiếp thu để xem có liên quan hay không thì đại diện của công ty này thẳng thừng phủ nhận.

"Nhận định về phía công ty không có chuyện đó xảy ra. Hiện các nguồn nước lấy đi kiểm tra và báo cáo định kỳ cho Chi cục Bảo vệ môi trường, kết quả về nước ngầm của công ty có độ mặn bằng 0. Hiện tại nước ngầm của công ty không bị nhiễm mặn" - Cán bộ môi trường, Công ty cổ phần C.P Việt Nam chi nhánh 2 tại Huế cho biết.

Người dân sử dụng nước nhiễm mặn, ô nhiễm nghi do công ty xả thải - Ảnh 1.

Sự việc xảy ra đã lâu, người dân nhiều lần phản ánh thế nhưng, chính quyền xã Điền Lộc lại chỉ mới biết khi phóng viên đến đặt vấn đề tìm hiểu và nhờ vào những tài liệu phía Công ty C.P Việt Nam cung cấp. Địa phương cho biết, năm 2018, ở đây đã từng có đoàn kiểm tra về tìm hiểu nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm mặn nhưng không công bố kết quả.

Đại diện Chi cục Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế khi trả lời vấn đề này cho biết, vấn đề nước nhiễm mặn tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, cơ quan này cũng vừa mới tiếp cận gần đây.

Chính quyền xã, huyện và cơ quan chuyên môn liên quan đến nước nhiễm mặn tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền thì mới biết, còn người dân thì đã chịu cảnh sinh hoạt khó khăn, thiếu nước ngọt nhiều năm. Có lẽ giữa nhu cầu chính đáng của người dân và việc cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để xử lý còn một khoảng trống và để lấp đầy khoảng trống này, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ vẫn tiếp tục ô nhiễm theo thời gian.

Quảng Trị: Nhiều hộ dân phải dùng nước nhiễm mặn Quảng Trị: Nhiều hộ dân phải dùng nước nhiễm mặn

VTV.vn - Tình trạng nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt ở Quảng Trị vẫn diễn ra thường xuyên, mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đối với các cơ quan chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước