Người hút thuốc lá khi mắc COVID-19 dễ gặp biến chứng nghiêm trọng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/08/2020 13:21 GMT+7

VTV.vn - Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Tại Khoa Phổi mãn tính, bệnh viện Phổi Trung ương, nhiều ca bệnh nặng đã phải thở oxy hàng ngày, thậm chí có trường hợp xác định sẽ sống chung với máy thở lâu dài. 80 - 90% bệnh nhân khi vào đây đều hút thuốc lá lâu năm. Khói thuốc lá đã tàn phá nặng nề lá phổi của họ.

Hàng loạt nghiên cứu của các tổ chức uy tín như WHO, CDC đều khẳng định những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Người hút thuốc lá khi mắc COVID-19 dễ gặp biến chứng nghiêm trọng - Ảnh 1.

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến phổi bởi đây là bộ phận mà virus Corona tấn công mạnh nhất. Ngoài ra, hút thuốc lá làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp, những yếu tố khiến người mắc dễ bị nặng hơn. Thông tin việc hút thuốc giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 được khẳng định là không có căn cứ, thậm chí hành động hút thuốc còn làm gia tăng nguy cơ mắc COVID-19.

Theo nhận định của các tổ chức y tế, đại dịch COVID-19 cũng là thời cơ vàng để chúng ta khuyến khích những người hút thuốc từ bỏ thuốc lá. Một khảo sát của Tổ chức Action on Smoking and Health (Anh) cho thấy, trong khoảng thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, hơn 1 triệu người dân Anh đã từ bỏ thuốc lá do lo ngại về dịch bệnh.

WHO khuyến cáo: Bảo vệ giới trẻ trước các chiến dịch quảng cáo thuốc lá WHO khuyến cáo: Bảo vệ giới trẻ trước các chiến dịch quảng cáo thuốc lá

VTV.vn - Số người trẻ sử dụng thuốc lá ngày càng gia tăng, WHO kêu gọi chính phủ các nước hành động để bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của quảng cáo và sử dụng thuốc lá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước