Chung tay đẩy lùi "đại dịch" thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc

P.L-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 11:46 GMT+7

VTV.vn - Không hút thuốc lá là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh, đặc biệt là trong tình hình phòng chống dịch COVID-19, góp phần xây dựng môi trường trong lành cho xã hội.

Sáng nay (29/5), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế đã tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) với chủ đề "Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá".

Tham dự lễ mít-tinh có bà Lê Thị Nguyệt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; ông Bùi Quang Huy - Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, các ban ngành đoàn thể tại Hà Nội và 200 sinh viên trường Đại học Y tế Công cộng.

Chủ trì buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - đã kêu gọi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường việc thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Chung tay đẩy lùi đại dịch thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc - Ảnh 1.

PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - phát biểu tại sự kiện

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh thông điệp gửi đến những người hút thuốc: "Hãy bỏ thuốc ngay hôm nay. Ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là trong tình hình phòng chống dịch COVID-19 như hiện nay, góp phần xây dựng môi trường trong lành cho mỗi người, cho từng gia đình và cho toàn xã hội".

Lễ mít-tinh là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và tuần lễ quốc gia không thuốc lá hàng năm, hướng tới mục tiêu tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Sự kiện đồng thời cũng là điểm nhấn truyền thông nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Thông qua sự kiện, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế muốn thông tin tới cộng đồng về hậu quả của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe con người nói chung và tầm quan trọng của việc bảo vệ thế hệ trẻ trước các tác hại của việc sử dụng thuốc lá.

Đặc biệt, các tập đoàn thuốc lá trên thế giới hiện nay đang đẩy mạnh các chiến dịch quảng cảo nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng... Họ coi việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá này là sành điệu, quảng cáo và bán các sản phẩm này qua mạng Internet, gây ảnh hưởng xấu đến lối sống, hành vi của giới trẻ.

Thời gian qua, Bộ Y tế, với vai trò là đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý Nhà nước về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các tỉnh, thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá. 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nôi dung của phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng, treo biển cấm hút thuốc, tổ chức ký kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá...

Kết thúc lễ mít-tinh là phần diễu hành xe đạp của Thứ trưởng Bộ Y tế, các khách mời tham dự cùng 80 sinh viên trường Đại học Y tế Công cộng nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông năm 2020 với chủ đề "Cuộc sống không khói thuốc".

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Chung tay đẩy lùi đại dịch thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc - Ảnh 2.

Chung tay đẩy lùi đại dịch thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc - Ảnh 3.

Chung tay đẩy lùi đại dịch thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc - Ảnh 4.

Chung tay đẩy lùi đại dịch thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc - Ảnh 5.

Chung tay đẩy lùi đại dịch thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc - Ảnh 6.

Chung tay đẩy lùi đại dịch thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc - Ảnh 7.

Chung tay đẩy lùi đại dịch thuốc lá, bảo vệ thế hệ trẻ khỏi khói thuốc - Ảnh 8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước