Người Việt trẻ ở nước ngoài hướng về đất nước

Ngọc Giang-Thứ tư, ngày 12/08/2020 19:16 GMT+7

VTV.vn - Khi trong nước đang chịu những ảnh hưởng từ dịch COVID-19, những người Việt trẻ ở nước ngoài cũng luôn đồng lòng cùng hướng về quê hương thông qua nhiều dự án cá nhân.

Nhiều dự án đã được hình thành ngay trong những ngày nghỉ dịch.

Những hình ảnh chiếc chiếu cói đa sắc đã tạo cảm hứng cho chị Phạm Hồng Linh, một cựu du học sinh Mỹ, thực hiện một tác phẩm tôn vinh nghề dệt chiếu cói truyền thống. Tác phẩm được lựa chọn để trưng bày tại gian chính của hội chợ triển lãm trực tuyến đầu tiên ở Mỹ.

Tác phẩm dài 30 phút, sử dụng kỹ thuật đồ hoạ lập trình để tái hiện từng nan chiếu được dệt, những âm thanh kẽo kẹt của khung cửi, xào xạc của cây cói.

Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán tranh trong triển lãm sẽ được chị Linh gửi về làng Cẩm Nê, Đà Nẵng để phát triển nghề dệt chiếu cói ở đây.

Người Việt trẻ ở nước ngoài hướng về đất nước - Ảnh 1.

Chị Phạm Hồng Linh và tác phẩm tôn vinh nghề dệt chiếu cói truyền thống

Được khởi xướng bởi một học sinh Mỹ gốc Việt, The Sticky Rice Project, dự án Nếp, ra mắt cuốn sách về đồ ăn Việt và tổ chức các lớp nấu món Việt cho người Việt tại Seattle, Mỹ, giúp kết nối các thế hệ người Việt tại Mỹ với nhau và với quê hương Việt Nam.

Những dự án hướng về quê hương của những người con xa quê, giống như một chất xúc tác, làm vơi đi nỗi nhớ nhà và đưa họ trở về gần hơn với Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước