Người Việt uống rượu bia nhiều nhất thế giới - Chủ đề nóng trong tuần

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 02/10/2016 12:53 GMT+7

VTV.vn - Theo một thống kê, Việt Nam hiện đang là quốc gia uống rượu bia đứng hàng đầu khu vực và trên thế giới.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 2 ở Đông Nam Á (chỉ đứng sau Thái Lan); đứng thứ 10 ở châu Á và 29 trên thế giới về sử dụng rượu bia.

Với nhan đề "Đàn ông Việt uống rượu bia số 1 thế giới", báo Tuổi trẻ dẫn kết quả quả điều tra diện rộng về thực trạng sử dụng rượu bia ở Việt Nam do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đồng thực hiện được công bố sáng 26/9 cho thấy: Lượng người sử dụng rượu bia, lượng rượu bia được dùng, bệnh tật và tai nạn liên quan đến rượu bia… đều gia tăng chóng mặt tại Việt Nam.

Dẫn câu chuyện cụ thể từ một bác sĩ ở bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM chia sẻ trên báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh rằng: "Ngày nào cũng phải cấp cứu những người bị đâm, bị đánh trọng thương do say xỉn. Hệ lụy này dường như ngày càng tăng, không có điểm dừng".

Có thể thấy, tác hại của việc lạm dụng rượu bia đang trở thành vấn đề nóng về sức khỏe, kinh tế, an ninh trật tự xã hội đáng báo động.

Nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 77,3% nam giới ở Việt Nam có sử dụng rượu bia. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cứ 10 đấng mày râu trưởng thành, ít nhất có 7 người lơ mơ vì... rượu bia.

Theo số liệu thống kê từ ngành y tế cho thấy, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 tỷ lít bia và trên 70 triệu lít rượu/năm. Chưa kể, khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống được nấu ở trong dân cũng được tiêu thụ hết. Nếu tính trung bình, ở Việt Nam một người nam giới trưởng thành uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất mỗi năm, đây là con số rất đáng báo động. Trong khi ở Pháp, Đức hay là Czech... họ đứng đầu thế giới về thương hiệu bia, rượu, nhưng họ không dẫn đầu trong số nước tiêu thụ rượu bia.

Lợi nhuận về kinh tế do việc tiêu thụ rượu bia đem lại là không hề nhỏ, nhưng sẽ là rất nhỏ nếu đem so với những tổn hại về sức khỏe và vô vàn hệ lụy nghiêm trọng cho cộng đồng. Việc sử dụng rượu bia có liên quan đến 200 loại bệnh tật. Nguy hiểm hơn, lạm dụng rượu bia là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an toàn xã hội và đặc biệt có tới 60% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân tử sử dụng rượu bia.

Trước các mối hiểm họa do rượu bia gây ra, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đang tập trung xây dựng Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Tờ Thời báo kinh tế Việt Nam nhận định: Nếu không có biện pháp mạnh tay để hạn chế tình trạng sử dụng rượu, bia thì Việt Nam sẽ là quốc gia đứng đầu về sử dụng rượu, bia, chứ không phải đứng thứ 29 thế giới như hiện nay.

Tờ Sài Gòn giải phóng nhấn mạnh, nếu Việt Nam tăng thuế thuốc lá và có Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, thì sẽ cứu sống hàng ngàn sinh mạng và làm giảm đáng kể chi phí chăm sóc y tế trong những năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước