Nguy cơ bùng phát lại dịch tả lợn châu Phi

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/12/2020 20:55 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã tiêu hủy hơn 81.000 con lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi, con số này chỉ khoảng hơn 1,3% so với số lượng phải tiêu hủy trong năm 2019.

Chúng ta đã kiểm soát được dịch trong những tháng đầu năm nhưng ở thời điểm hiện tại, dịch đang có dấu hiệu quay trở lại và bùng phát trên diện rộng nếu người chăn nuôi chủ quan. Trong 2 tháng qua cả nước đã có tới 320 xã thuộc 31 tỉnh thành xuất hiện các ổ dịch mới, điều đáng nói đây đều là những điểm triển khai công tác an toàn sinh học từ nhiều năm qua, không biết nguồn lây từ đâu.

Từ giữa tháng 10 vừa qua trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã bùng phát tại 118 hộ, tiêu hủy gần 600 lợn. Con số này cho thấy đây đều là các hộ quy mô nhỏ lẻ, đối tượng đã được cảnh bảo là rất dễ bùng phát dịch bệnh từ đợt dịch năm 2019.

Phun tiêu độc khử trùng đầy đủ nhưng đàn lợn vẫn mắc bệnh. Có hai nguyên nhân được Cục Thú y nhận định đó là do các loại sinh vật trung gian như chuột bọ, hay cũng có thể do chủ trang trại vẫn tận dụng nguồn thức ăn thừa từ con người do thói quen từ xa xưa.

Chừng nào công tác chăn nuôi vẫn còn nửa vời, không tuân thủ theo quy trình, chuyện dịch bùng phát trở lại là khó tránh khỏi.

Hà Tĩnh ngăn chặn dịch tả lợn Châu phi bùng phát Hà Tĩnh ngăn chặn dịch tả lợn Châu phi bùng phát

VTV.vn - Sau các trận mưa lũ nối tiếp nhau, trên địa bàn Hà Tĩnh đã bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước