Nguy cơ cháy rừng mùa nắng nóng vì đốt rừng làm nương rẫy

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/06/2020 16:27 GMT+7

VTV.vn - Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cần phải chủ động và quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Thời gian qua, tại Quảng Nam, nắng nóng kéo dài khiến cháy rừng xảy ra ở nhiều nơi; gây thiệt hại lớn. Do vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công điện khẩn, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Khu vực rừng xã Zà Hung, huyện Đông Giang thường hay xảy ra cháy do các hộ dân đốt nương làm rẫy. Để ngăn ngừa, tránh xảy ra cháy rừng; ngành kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đốt rừng làm rẫy của nhân dân.

Nguy cơ cháy rừng mùa nắng nóng vì đốt rừng làm nương rẫy - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm ứng trực trong suốt mùa khô hanh

Vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra vào đầu tháng 5 làm cho hơn 32 ha rừng phòng hộ tại huyện Đông Giang bị thiêu rụi. Do vậy, việc tuyên truyền cho người dân thực hiện đúng những quy định về công tác này luôn được ngành kiểm lâm và các địa phương chú trọng.

Đặc biệt, các địa phương và ngành chức năng tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô hanh; đồng thời kiểm soát chặt chẽ người vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Hiện nay thời tiết nắng nóng còn kéo dài, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra nguy hiểm; do vậy công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cần phải chủ động và quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Với phương châm phòng là chính, hiện nay, lực lượng chức năng của Quảng Nam xác định những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng ngăn chặn, xử lý. Khi có cháy rừng xảy ra, cần khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương khi để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước