Nguy cơ dừng hoạt động cơ sở giết mổ tập trung

Diệu Thư, Nguyên Anh, Hữu Thành-Thứ năm, ngày 15/06/2023 13:11 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Đồng Nai có 44 cơ sở giết mổ tập trung nhưng 4 cơ sở đã ngừng hoạt động, 40 cơ sở đang hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân do tình trạng giết mổ lậu đang hoành hành.

Là thủ phủ chăn nuôi của cả nước, nhiều năm qua, Đồng Nai khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung đạt chuẩn. Tuy nhiên, sau khi đầu tư hàng chục tỷ đồng, các cơ sở giết mổ hiện đại lại thua lỗ do thể không thu hút được khách hàng.

Năm 2020, gia đình ông Dũng đã đầu tư 40 tỷ đồng xây dựng khu giết mổ tập trung trên diện tích 4,3ha, gồm có khu xử lý nước thải, 2 khu giết mổ cho gia súc, gia cầm với 15 dây chuyền giết mổ, để giết mổ 2.000 gia súc và 3.000 gia cầm/ngày, đêm. Tuy nhiên, khi đưa vào hoạt động, cơ sở này chỉ hoạt động đúng 2 tuần, do các thương nhân mang heo đi mổ ở các lò mổ lậu.

Điều đáng nói là hiện nay cơ sở giết mổ này đang nợ ngân hàng 20 tỷ đồng, mỗi tháng phải trả gần 500 triệu đồng nhưng với hoạt động cầm chừng không đủ doanh thu để trả nợ vay ngân hàng, nên buộc phải tháo dỡ các trang thiết bị bán trả nợ.

Nguy cơ dừng hoạt động cơ sở giết mổ tập trung - Ảnh 1.

Tương tự, ông Thành cũng bỏ ra 20 tỷ đồng để đầu tư 6 dây chuyền giết mổ lợn - gà - bò. Nhưng từ năm 2017 đến nay, mỗi đêm cơ sở giết mổ tập trung này hoạt động trong vòng 30 phút để giết mổ 12 con lợn.

Nguy cơ dừng hoạt động cơ sở giết mổ tập trung - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, một khi các ngành các cấp tỉnh Đồng Nai chưa có nhiều giải pháp xử phạt mạnh với các cơ sở giết mổ lậu thì chưa thể tạo sự sự công bằng cho các cơ sở đầu tư giết mổ bài bản, dể đẩy các doanh nghiệp giết mổ tập trung đến nguy cơ phá sản, đồng thời chưa thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Nguy cơ dừng hoạt động cơ sở giết mổ tập trung - Ảnh 3.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, 5 nhà máy giết mổ công nghiệp cũng chỉ hoạt động được một nửa công suất thiết kế. Dù đã hơn 2 tháng kể từ khi thành phố đóng các cơ sở giết mổ gia súc thủ công, chuyển sang giết mổ lợn theo hình thức công nghiệp.

Nguyên nhân là do việc triển khai xây dựng cơ sở này chưa được đồng bộ; nơi có nơi không. Thế nên các thương lái vẫn chọn các lò mổ thủ công ở các tỉnh lân cận để giảm chi phí.

Mặt khác, trong khi TP Hồ Chí Minh áp dụng quy trình giết mổ công nghiệp trên phạm vi rộng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thì các tỉnh lân cận vẫn còn chậm triển khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước