“Nguy cơ lây lan dịch MERS từ Hàn Quốc sang Việt Nam không cao”

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 03/06/2015 21:02 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của giáo sư Masuya Kato, Điều phối viên các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Thưa ông Masuya Kato, giới chức y tế địa phương đã từng cho rằng, nguy cơ MERS xâm nhập vào châu Á là rất thấp nhưng Hàn Quốc đã ghi nhận 25 trường hợp. Ông đánh giá như thế nào về nguy cơ MERS xâm nhập vào Việt Nam?

Giáo sư Masuya Kato: Nhìn lại trường hợp đầu tiên ở Hàn Quốc từ khi bệnh nhân có biểu hiện, triệu chứng đến khi chẩn đoán là 9 ngày. Trong 9 ngày, bệnh nhân này đã đi tới 4 cơ sở y tế, đó là thời gian có thể gây ra phơi nhiễm cho nhiều người.

Tuy vậy, trước đây ở Trung Đông có nhiều trường hợp tương tự nên tôi muốn nói, chùm ca bệnh lần này ở Hàn Quốc cũng không có gì khác. Nguy cơ lây lan ở Hàn Quốc hay châu Á sang Việt Nam không thực sự cao vì Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhân rất chặt chẽ.

WHO đang có những hành động hay bước đi như thế nào để hỗ trợ Việt Nam?

Giáo sư Masuya Kato: Có một số điều quan trọng. Một là, phải tăng cường thực hành thường xuyên công tác phòng chống nhiễm khuẩn cho các cơ sở khám chữa bệnh. Điều này chúng tôi đang hỗ trợ các bạn. Ngoài ra, nhân viên y tế phải rửa tay thường xuyên khi tiếp xúc với bệnh nhân. Bệnh nhân cũng phải nhận thức được việc, khi họ ho phải che miệng.

Hai là, phải cung cấp thông tin kịp thời cho người dân. Ví dụ, những người có việc đi đến Trung Đông phải tránh ăn thực phẩm chưa nấu chín, hoặc tránh tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ. Ngoài ra, cần chủ động thông báo về lịch sử đi lại của mình.

MERS đang được so sánh với dịch SARS cách đây hơn 10 năm, dịch bệnh đã gây ra cái chết cho gần 1.000 người. Việt Nam là quốc gia thiệt hại nặng nề trong dịch SARS năm đó, vậy Việt Nam cần làm gì để tránh một kịch bản tương tự?

Giáo sư Masuya Kato: WHO nhận định, vẫn chưa có bằng chứng về việc lây truyền bền vững giữa người với người. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải cảnh giác và chuẩn bị tốt trong trường hợp Việt Nam có ca xâm nhập. Một kinh nghiệm khác ở Trung Đông là việc thực hành chống nhiễm khuẩn bệnh viện được thực hiện tốt. Đây là điều kiện tiên quyết để tránh lây lan.

Chúng tôi đánh giá cao việc Việt Nam đã ban hành hướng dẫn kỹ thuật về phòng chống MERS và kỹ thuật trung tâm điều hành khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước