Nhà đóng cửa cài then, trẻ em không được về vì nhà máy quá ô nhiễm

-Thứ sáu, ngày 12/06/2020 11:21 GMT+7

VTV.vn - Nhiều năm qua, nhà máy sản xuất hầm Biogas Thành Lợi Composite (Phú Thọ) xả khí thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tại khu vực sản xuất của Nhà máy Thành Lợi, mùi sơn và các hợp chất dung môi rất khó chịu. Các hộ dân ở thôn Tiên Sơn cho biết, từ năm 2012 khi nhà máy đi vào hoạt động, nhiều nhà phải đóng cửa cả ngày. Trẻ em phải gửi đến nhà người thân, tối mới dám đón về.

Tại nhà máy chuyên sản xuất vỏ hầm Biogas composite, những chất thường được dùng trong quá trình sản xuất là nhựa nguyên sinh, một số loại xơ sợi, các loại dung môi hữu cơ và chất tẩy rửa. Đây là những chất dễ cháy và nguy hại tới môi trường nếu không được sử dụng đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhà đóng cửa cài then, trẻ em không được về vì nhà máy quá ô nhiễm - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy sản xuất hầm Biogas Thành Lợi Composite.

Năm 2017, UBND huyện Cẩm Khê đã xác định: Công ty Thành Lợi có phát tán mùi gây ô nhiễm môi trường và hàng loạt các sai phạm khác liên quan đến Báo cáo đánh giá tác động môi trường; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đến nay, sau gần 3 năm, công ty đã dần khắc phục được các vi phạm trên nhưng theo Chi cục Bảo vệ môi trường Phú Thọ, công ty vẫn chưa đủ điều kiện vận hành chính thức.

Ô nhiễm mùi (phát tán mùi từ các cơ sở sản xuất) là vấn đề khó kiểm soát đối với các cơ quan chức năng hiện nay. Tuy nhiên, việc một cơ sở chưa đủ điều kiện vận hành chính thức vẫn có thể đi vào hoạt động, bất chấp sự phản ứng dữ dội của người dân địa phương vì gây ô nhiễm môi trường thật là một điều lạ lùng.

Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ nhà máy đường An Khê Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ nhà máy đường An Khê Nhà máy xay xát gây ô nhiễm môi trường ở Đồng Tháp Nhà máy xay xát gây ô nhiễm môi trường ở Đồng Tháp Khó khăn di dời nhà máy ô nhiễm ra khỏi khu dân cư Khó khăn di dời nhà máy ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước