Nhạt Đảng, khô Đoàn và tình trạng một bộ phận thanh niên lệch lạc, thiếu lý tưởng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/08/2020 06:14 GMT+7

VTV.vn - Có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, thậm chí có biểu hiện bất mãn, nhận thức lệch lạc dễ bị thế lực thù địch lôi kéo.

Đất nước đã có một thế hệ thanh niên anh hùng

Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp nối truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam trong các giai đoạn lịch sử đã luôn nêu cao lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, sẵn sàng hy sinh để giành lại độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đến thời kỳ kiến thiết đất nước, thanh niên luôn là lực lượng quan trọng với tinh thần xung phong, tình nguyện xung kích, ra sức học tập, lao động, rèn luyện để xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Nhạt Đảng, khô Đoàn và tình trạng một bộ phận thanh niên lệch lạc, thiếu lý tưởng - Ảnh 1.

Đất nước đã có một thế hệ thanh niên anh hùng, cống hiến cả tuổi xuân, hy sinh một phần thân thể và cả máu xương của mình cho đất nước

Năm 2021, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tròn 90 năm thành lập. Nhìn lại lịch sử, gần một thế kỷ xây dựng, phát triển và trưởng thành, chúng ta nhớ được đến những cái tên đã trở thành bất tử, thành tượng đài của các thế hệ thanh niên Việt Nam về tinh thần yêu nước, xả thân vì nghĩa lớn.

Đất nước đã có một thế hệ thanh niên anh hùng, sống lý tưởng, xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu, gác lại mọi riêng tư. Họ đã cống hiến cả tuổi xuân, hy sinh một phần thân thể và cả máu xương của mình cho đất nước, cho nền độc lập tự do suốt mấy chục năm qua.

Tuy nhiên, phải công bằng mà nói rằng, trong thời chiến không phải là không có những thanh niên đi ngược với lý tưởng cách mạng, những kẻ cơ hội thiếu bản lĩnh dù chỉ là thiểu số. Đó là những con người lúc thì ngả theo bên này khi thỉnh ngả về bên kia sao có lợi cho mình và khi cách mạng gặp khó khăn sẽ thường lộ ra bản chất của những kẻ cơ hội này. Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp họ thấp thoáng đâu đó sau những tập truyện, những bộ phim về đề tài chiến tranh.

Khi một tội phạm như Khá Bảnh lại được chào đón như một thần tượng

Cả một thế hệ anh hùng nhưng vẫn xuất hiện những kẻ cơ hội, những kẻ phản bội lại lý tưởng chung. Đó là một thực tế. Ở thời chiến, khi toàn dân đồng tâm hiệp lực để đánh giặc, cứu nước mà còn có những con người như vậy thì ở thời bình không không thể tránh khỏi việc một số người trẻ rời xa lý tưởng cách mạng, lệch lạc trong lối sống, suy nghĩ và hành động. Một trong những nguyên nhân chủ quan khiến cho một bộ phận thanh niên Việt Nam còn nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị chính là nhận thức còn lệch lạc.

Dù không muốn nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng hiện nay vẫn còn một bộ phận thanh niên có biểu hiện ngại học, ngại rèn luyện, thiếu tu dưỡng đạo đức, sống thực dụng, thích hưởng thụ sa đà vào các tệ nạn xã hội, thậm chí là còn bán mình cho cái chết trắng.

Nhạt Đảng, khô Đoàn và tình trạng một bộ phận thanh niên lệch lạc, thiếu lý tưởng - Ảnh 2.

Thật khó hiểu khi một tội phạm như Khá Bảnh lại khiến không ít các bạn trẻ thần tượng

Có lẽ là ít ai có thể tin được rằng một tội phạm như Ngô Bá Khá, còn gọi là Khá Bảnh khi ra hầu tòa lại được chào đón như một thần tượng. Chuyện tưởng như đùa mà lại có thật. Tháng 11/2019, Ngô Bá Khá đã bị tuyên phạt hơn 10 năm tù vì tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Rời vành móng ngựa, Khá thản nhiên vẫy tay chào fan hâm mộ. Phong cách không giống ai, có nhiều hành vi bạo lực, xăm trổ, tóc bờm ngựa cùng những điệu nhảy quái dị thể hiện trên các clip của Khá chẳng hiểu tại sao lại khiến không ít các bạn trẻ thần tượng.

Câu chuyện kể trên chỉ là một bộ phận nhỏ, không thể đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam vẫn đang ngày đêm tích cực học tập, rèn luyện, ra sức đóng góp sức lực, trí tuệ của mình cho đất nước. Nhưng tại sao một bộ phận thanh niên hiện nay lại lệch lạc trong nhận thức? Lý do chủ quán có và chúng ta cũng đã chỉ ra nhưng cũng có những lý do khách quan là họ bị ảnh hưởng, bị tác động bởi những luận điệu xuyên tạc, nhằm vào lý tưởng của thanh niên Việt Nam, một bộ phận hậu bị cho Đảng. Xét cho cùng, mọi việc của đất nước sau này cũng đến tay thế hệ thanh niên hiện nay.

Có phải đi học nước ngoài là không có lý tưởng, là rời bỏ quê hương?

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện những bài viết của một số người, tự cho mình là "nhà dân chủ", trăn trở với vận mệnh của đất nước, trăn trở về vai trò và lý tưởng của thanh niên. Họ đặt ra những câu hỏi đại loại là tại sao tuổi trẻ Việt Nam lại im lặng, quy kết thanh niên Việt Nam không dám dấn thân vì lý tưởng. Phải khẳng định đó là những luận điệu cực kỳ phản động khi họ đã cố tình phủ nhận những sự hy sinh, cống hiến của nhiều thế hệ trẻ Việt Nam trong lịch sử. Vậy những luận điệu đó đến từ đâu, biểu hiện ra sao và nhằm mục đích gì?

Nhạt Đảng, khô Đoàn và tình trạng một bộ phận thanh niên lệch lạc, thiếu lý tưởng - Ảnh 3.
Nhạt Đảng, khô Đoàn và tình trạng một bộ phận thanh niên lệch lạc, thiếu lý tưởng - Ảnh 4.

Những luận điệu gây sốc của các tổ chức nhằm mục đích bôi nhọ hình ảnh người Việt trẻ tại nước ngoài

"Du học sinh Việt Nam một đi không trở lại", "Người Việt đang từ bỏ quê hương" - đó là luận điệu gây sốc của các tổ chức nhằm mục đích bôi nhọ hình ảnh người Việt trẻ tại nước ngoài, chà đạp lên nhu cầu học tập chính đáng ở nước ngoài. Liệu có phải đi học nước ngoài là không có lý tưởng, là rời bỏ quê hương như các lực lượng này vẫn rêu rao?

Câu trả lời là không bởi ngay cả những người được coi là thành công nhất cũng đều một lòng hướng về quê hương, cống hiến cho đất nước.

Nếu nhìn vào những gì mà cộng đồng thanh niên Việt Nam ở nước ngoài làm thì có thể thấy đây chỉ là những luận điệu xuyên tạc hòng gây chia rẽ. Ngay cả những lúc tình hình biển đảo căng thẳng, người trẻ Việt Nam ở nước ngoài vẫn một lòng hướng về Tổ quốc. Ví dụ như Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp đã triển khai dự án thu thập 10.000 ký của người Việt tại Pháp và bạn bè quốc tế gửi đến đại diện Liên minh Châu Âu tại Bỉ để bày tỏ sự ủng hộ các biện pháp đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông. Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức seminar chuyên đề Biển Đông, các triển lãm tranh, ảnh về biển đảo Việt Nam, phát động chương trình Hướng về Trường Sa.

Rõ ràng, khoảng cách địa lý đã không thể ngăn được lý tưởng hướng về quê hương, về nơi chôn rau cắt rốn của những người con xa xứ đất nước. Mắt nhìn ra thế giới, trái tim người quê hương, học hỏi những tri thức khoa học, những tinh hoa văn hóa, để rồi tất cả trở thành hành trang thôi thúc người trẻ hăng say hơn phục vụ cho quê hương, đất nước mình. Đó chính là lý tưởng của những thanh niên xa xứ: Dù ở đâu vẫn luôn tự hào hai tiếng Việt Nam.

Du học sinh hướng về quê hương trong mùa dịch COVID-19 Du học sinh hướng về quê hương trong mùa dịch COVID-19

VTV.vn - Mặc dù đang sinh sống và học tập xa quê hương nhưng các du học sinh vẫn hướng về cội nguồn và dành những điều tốt đẹp nhất cho chính đất nước mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước