Nhiều địa phương cảnh báo người dân về Trung tâm hỗ trợ người nghèo

Nhóm phóng viên Thời sự-Thứ tư, ngày 02/12/2015 10:17 GMT+7

VTV.vn - Trước những bất thường trong hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo, hiện nay, các địa phương đã chủ động vào cuộc để cảnh báo người dân, tránh bị lừa tiền oan.

Mặc dù đưa ra tiêu chí hoạt động là giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo nhưng trên thực tế, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới lại lôi kéo họ ủng hộ tiền cho Trung tâm, với lời hứa hẹn sẽ trả lãi gấp 5 - 7 lần số tiền đã nộp. Hơn nữa, Trung tâm này không có một nguồn ổn định nào để có thể chi trả số tiền cao như đã hứa.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên VTV, hệ thống loa phát thanh của xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, liên tục phát bản tin về chỉ đạo của UBND huyệnThiệu Hóa về việc người dân không nên tham gia nộp tiền cho Trung tâm hỗ trợ người nghèo và phát triển nông thôn mới.

Trước những cảnh báo của địa phương, nhiều người dân đã tìm đến Trung tâm hỗ trợ người nghèo để đòi lại số tiền đã nộp. Thành viên của Trung tâm, những người từng lôi kéo người thân, hàng xóm tham gia, rồi đứng ra thu tiền, giờ phải đối mặt với việc bán tài sản để trả một phần cho bà con.

Theo phản ánh của người dân tại huyện Thiệu Hóa, Trung tâm hỗ trợ người nghèo đã vận động người dân nộp tiền hưởng lãi suất cao từ khoảng tháng 5 năm nay và lôi kéo được rất nhiều người tham gia. Những người nghèo bị dụ dỗ đa phần thiếu thông tin và tham lãi suất cao.

Mặc dù địa phương đã tuyên truyền liên tục trên loa đài nhưng đến nay, vẫn có người dân tiếp tục mắc bẫy. Nguyên nhân là do người của Trung tâm này phần lớn lại là cán bộ của địa phương như hội nông dân, phụ nữ nên người dân vẫn tin tưởng tham gia.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên VTV tại Thanh Hóa, một số chi nhánh của Trung tâm hỗ trợ người nghèo đã đóng cửa. Một số khác vẫn mở cửa lấy lệ do lo sợ nếu đóng cửa, hàng nghìn người đã nộp tiền cho chi nhánh sẽ đồng loạt tìm đến đòi tiền.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước