Nhiều gia đình F0 còn chủ quan trong việc phân loại, thu gom rác thải

Thanh Thảo, Quang Nam-Thứ ba, ngày 01/03/2022 07:01 GMT+7

VTV.vn - Theo hướng dẫn, rác thải phải được thu gom vào túi riêng, buộc chặt rồi cho vào 1 túi khác và dán nhãn cảnh báo nhưng ít gia đình làm đúng theo quy định.

Từ tháng 1 năm nay, Hà Nội đã ban hành hướng dẫn về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại điểm cách ly, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng thực hiện, vẫn có những gia đình hoặc không được hướng dẫn hoặc còn chủ quan trong việc thu gom rác.

Nhiều gia đình F0 còn chủ quan trong việc phân loại, thu gom rác thải - Ảnh 1.

Công nhân vệ sinh thu gom, vận chuyển chất thải tại các cơ sở cách ly COVID-19. Ảnh minh họa: Hồng Giang - TTXVN

Tại phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội, các gia đình có F0 điều trị tại nhà được phát túi đựng rác màu vàng để thu gom chất thải y tế. Thế nhưng vẫn có những người dù được hướng dẫn phân loại rác vẫn không thực hiện triệt để.

Theo hướng dẫn phân loại, thu gom chất thải của F0 điều trị tại nhà, rác thải sẽ phải được thu gom vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng, buộc chặt miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi màu vàng thứ 2, buộc kín miệng. Các túi này đều phải dán nhãn "Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2". Tuy nhiên, thực tế ít gia đình làm được theo quy định.

Cho dù rác thải y tế đang không được phân loại đúng quy định từ chính các gia đình có F0 điều trị tại nhà nhưng đơn vị thu gom vẫn phải làm nhiệm vụ của mình. Có thế nào đi thu thế, các công nhân vệ sinh môi trường đô thị không có lựa chọn khác. Họ chỉ cố gắng bảo vệ mình bằng trang phục phòng chống dịch được phát và mỗi ngày dành riêng vài tiếng đồng hồ để thu gom rác tại các gia đình có F0 điều trị tại nhà trước khi đi thu gom rác sinh hoạt hàng ngày.

Để tăng cường quản lý chất thải phát sinh từ các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp tăng cường vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước