Nhiều hướng dẫn viên du lịch vất vả mưu sinh

Thanh Huyền, Đình Trung-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 07:09 GMT+7

VTV.vn - 2 năm qua, nhiều nhân sự vững tay nghề trong ngành du lịch đã có xu hướng chuyển hẳn sang ngành nghề mới hoặc phải xoay sở công việc khác để đủ tiền trang trải cuộc sống.

Dịch bệnh COVID-19 đang khiến nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng. Du lịch là một trong những ngành chịu nhiều thiệt hại nhất do dịch. Theo thống kê của Bộ VH-TT&DL, cả nước đã có khoảng 30% doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành đã rút lui khỏi thị trường. Nhiều doanh nghiệp khác hoạt động cầm chừng và lâm vào tình trạng rất khó khăn.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch vất vả mưu sinh - Ảnh 1.

Nhiều khách sạn phải đóng cửa, tạm dừng kinh doanh vì dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VOV

Trước đây, Ngọc Anh là một hướng dẫn viên du lịch. Có bằng hướng dẫn viên quốc tế, đã từng học đại học 5 năm ở Australia và sống tại Nga 10 năm, có lẽ chưa bao giờ Ngọc Anh nghĩ mình có thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn như thế này.

Ngọc Anh cũng giống như gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch khác đang phải xoay sở đủ cách để kiểm sống trong suốt 2 năm qua. Không ít hướng dẫn viên giỏi đã phải chuyển sang một công việc mới.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch vất vả mưu sinh - Ảnh 2.

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những lực lượng thiệt hại nặng nhất vì dịch COVID-19. Ảnh minh họa: VOV

Hiện tại, Việt Nam có 1,3 triệu lao động làm việc trực tiếp trong ngành du lịch, 90% trong số đó đã phải nghỉ việc không lương hoặc chuyển sang làm việc tạm thời trong lĩnh vực khác.

Trong thời điểm khó khăn này, người lao động có tay nghề như hướng dẫn viên du lịch là một trong những đối tượng được hưởng hỗ trợ của Chính phủ với mức 3,7 triệu đồng/người. Tuy nhiên, nhiều người chưa được hưởng gói hỗ trợ do không có hợp đồng lao động với các doanh nghiệp lữ hành.

Theo Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, có đến 90% hướng dẫn viên du lịch là lao động tự do. Tổng cục Du lịch hiện đã có công văn hướng dẫn thực hiện việc này để tiền hỗ trợ đến tay đúng người, đúng đối tượng. 

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố số điện thoại đường dây nóng 0911.191.122 để giải đáp những thắc mắc về chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước