Nhiều mỏ khoáng sản sau khai thác để lại hố sâu nguy hiểm

PV (t/h)-Chủ nhật, ngày 24/04/2022 18:55 GMT+7

Mỏ đá đã hết hạn khai thác nhưng vẫn không được doanh nghiệp khôi phục lại môi trường (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện có nhiều mỏ khoáng sản sau khi khai thác tạo thành các hồ chứa nước sâu.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện toàn tỉnh có 42 trường hợp được Nhà nước cho thuê đất để khai thác khoáng sản đã có quyết định đóng cửa mỏ. Các doanh nghiệp sau khi khai thác mỏ xong phải đưa môi trường, hệ sinh thái tại khu vực khai thác khoáng sản và khu vực bị ảnh hưởng về trạng thái môi trường gần với trạng thái môi trường ban đầu, hoặc đạt được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn môi trường; đảm bảo an toàn và phục vụ các mục đích có lợi cho con người.

Thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp 14 giấy phép phục hồi môi trường đối với các điểm mỏ đã hết phép. Tuy nhiên, việc phục hồi môi trường không diễn ra theo quy định mà chỉ là tận dụng các mỏ sau khai thác này làm hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, công tác bảo vệ lại rất sơ sài, gây nguy hiểm cho những người dân sống xung quanh.

Đại diện Phòng Tài nguyên Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thời gian tới, sau khi Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt đề án đóng cửa mỏ của các doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đôn đốc, theo dõi sát sao các doanh nghiệp về việc đóng cửa mỏ, khôi phục môi trường sau khai thác theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp nào không thực hiện, Sở sẽ tiến hành xử phạt hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hiện trạng các mỏ sau khai thác khoáng sản đang làm hồ chứa nước, đang khai thác hoặc đã kết thúc khai thác để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh có hướng xử lý...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước