Nhọc nhằn người ngoại tỉnh lên phố tìm việc dịp Tết

Quý Thông, Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 04/02/2016 10:39 GMT+7

VTV.vn - Mỗi khi Tết đến xuân về, tại các thành phố lớn, một mùa mưu sinh đầy khó khăn, nhọc nhằn của người lao động ngoại tỉnh lại bắt đầu.

Đã 5 năm nay, cứ sau ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, vợ chồng bà Phạm Thị Thủy (huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) lại khăn gói lên thủ đô Hà Nội tìm việc. Mọi năm lên phố là tìm được việc ngay nhưng năm nay khó khăn chồng chất, vợ chồng ông bà lên phố 5 ngày nay vẫn chưa có ai thuê. Tiền ăn, ở vẫn mất trong khi chưa kiếm được việc khiến bà Thủy không khỏi lo lắng.

Không phải người dân nông thôn nào lên phố cũng có thể thuê được nhà trọ ngay như bà Thủy. Chị Lò Thị Bích (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) lần đầu tiên lên Hà Nội tìm việc làm. Lang thang cả ngày, việc chưa có, nhà trọ cũng chưa tìm được, tiền trong túi chỉ có 300.000 đồng, mọi việc với chị Bích đã khó khăn nay còn chật vật hơn nhiều.

Trên thực tế, tại các thành phố lớn dịp cận Tết, có hàng nghìn người ngoại tỉnh ra tìm việc làm. Tuy nhiên, tìm việc ở các thành phố dịp Tết chưa bao giờ là đơn giản với người nông dân, nhất là khi họ mới lần đầu bước chân ra thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước