Nhức nhối nạn bạo lực học đường

Minh Tây (VTV8)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 11:45 GMT+7

VTV.vn - Vụ học sinh đánh nhau ngay trong trường học gần đây tại TT Huế tiếp tục là hồi chuông báo động về nạn bạo lực học đường và đòi hỏi cần có các biện pháp quyết liệt hơn.

Trường học là một xã hội thu nhỏ và từ những gì xảy ra trong trường học, có thể nhìn thấy trước phần nào xã hội trong tương lai bởi những em học sinh sẽ sớm trở thành chủ nhân của đất nước. Có lẽ vì thế mà học sinh và tất cả những hoạt động của các em trong trường luôn được cả xã hội quan tâm, lo lắng.

Dư luận xã hội đang vô cùng bức xúc và phẫn nộ khi theo dõi một đoạn clip vừa được tung lên mạng xã hội về vụ học sinh đánh nhau xảy ra không lâu tại tỉnh TT Huế. Nạn nhân trong đoạn clip chính là em Nguyễn Thị Hoàng Hậu, Học sinh lớp 7/1 trường THCS Trần Phú. Nửa tháng sau vụ việc, em Hậu đã đi học lại bình thường nhưng vẫn chưa khỏi bàng hoàng.

Em Nguyễn Thị Hoàng Hậu kể lại: "Bạn Nhi với bạn Linh lôi đầu cháu xuống đất, lấy chân đá vào mặt cháu. Lúc đó cháu cảm thấy mệt và đứng dậy không nổi".

Đại diện nhà trường đã xác nhận vụ việc xảy ra tại hành lang, trước phòng học 7/1 vào ngày 28/12, trong thời gian diễn ra kỳ thi học kỳ I. 4 em học sinh tham gia đánh hội đồng em Hậu đều thuộc khối 7. Lý do được cho là do mâu thuẫn cá nhân.

Điều đáng nói, thời điểm xảy ra vụ đánh nhau trên có gần 10 học sinh khác đứng xem nhưng không ai ngăn cản, đám đông này thậm chí còn liên tục la hét, cổ vũ.

Thực trạng bạo lực học đường trở nên nhức nhối và đáng báo động khi theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm tại Việt Nam, có khoảng 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau. Từ xô xát bằng tay chân rồi chuyển sang dùng hung khí để hành hung bạn học, mức độ và tần suất của những vụ bạo lực học đường như thế xuất hiện ngày một nhiều trên địa bàn Miền Trung - Tây Nguyên.

Mới đây, một clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh 5 em học sinh (4 nữ và 1 nam) cầm gậy sắt đánh một học sinh nữ xảy ra ở Đà Nẵng khiến dư luận vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Còn ở Đăk Lăk, 3 tháng trước cũng xảy ra vụ hai nữ sinh đánh nhau không khác gì phim hành động. Riêng tại Lâm Đồng, trong 5 năm qua xảy ra 310 vụ bạo lực học đường, trong đó có 25 vụ nghiêm trọng, sử dụng hung khí đánh nhau làm 5 học sinh tử vong.

Nếu như trước đây, các vụ việc đều xảy ra ngoài nhà trường thì nay số lượng các vụ bạo lực học đường xảy ra ngay trong trường học ngày một tăng.

Gia tăng bạo lực gia đình và học đường Gia tăng bạo lực gia đình và học đường

VTV.vn - Bạo lực ở học đường và trong gia đình không chỉ gia tăng về số lượng, mà những trường hợp bạo lực ngày càng có tính nghiêm trọng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước