Nhức nhối nạn mua bán người

Duy Hoàn-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 16:01 GMT+7

VTV.vn - Trong 5 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng cả nước đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên cả nước đã giải cứu hơn hàng nghìn nạn nhân từ các đường dây mua bán người.

Lực lượng biên phòng vừa giải thoát cho hàng trăm số phận trở về đoàn tụ với gia đình từ nạn buôn người. Tuy nhiên, tình trạng mua bán người khu vực biên giới vẫn vô cùng nhức nhối.

Những cô gái tuổi còn rất trẻ, bị lừa bán làm vợ, làm nô lệ tưởng chỉ có trong thời xa xưa nhưng vài năm trở lại đây, tình trạng mua bán người có diễn biến phức tạp, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng biên phòng đã tổ chức tuần tra, ngăn chặn hàng nghìn vụ buôn người, giải thoát cho hàng trăm số phận trở về đoàn tụ với gia đình.

Nhức nhối nạn mua bán người - Ảnh 1.

Một buổi thực nghiệm giải cứu nạn nhân buôn bán người của Bộ đội Biên phòng.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai trong năm 2019 đã ngăn chặn hơn chục vụ buôn người sang bên kia biên giới. Phần lớn các đối tượng cầm đầu đường dây mua bán người là các đối tượng có tiền án tiền sự và rất ranh mãnh đối phó với cơ quan chức năng nhưng các chiến sĩ luôn kiên quyết trấn áp đảm bảo khu vực biên giới.

Trong số các vụ giải cứu nạn nhân buôn bán người có một phụ nữ nghe lời dụ dỗ của các đối tượng trên mạng xã hội là sang Trung Quốc có công ăn việc làm và dễ kiếm tiền. Nhưng khi vừa đến nơi, chị đã bị nhốt, đánh đập, châm tàn thuốc vào người, bị bóc lột tình dục và lao động.

Một trường hợp khác là em bé 4 tháng tuổi đã may mắn được các chiến sĩ biên phòng giải cứu trong tay của nhóm tội phạm bắt cóc khi chúng liều lĩnh cướp em ngay trên tay người thân tại khu vực bờ hồ thị trấn Sa Pa.

Trong 5 năm qua, riêng lực lượng biên phòng tỉnh Lào Cai đã triệt phá gần 200 vụ, giải cứu hơn 300 nạn nhân.

Châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn nạn buôn bán người Châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn nạn buôn bán người 2.600 người Việt là nạn nhân trong các vụ buôn bán người trong 4 năm qua 2.600 người Việt là nạn nhân trong các vụ buôn bán người trong 4 năm qua Khó khăn trong ngăn chặn buôn bán người Khó khăn trong ngăn chặn buôn bán người

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước