Những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến chống COVID-19

Quốc Thái, Văn Cường-Thứ tư, ngày 21/07/2021 21:19 GMT+7

VTV.vn - Hơn nửa tháng nay, họ vẫn chưa một lần được về nhà, làm việc xuyên đêm, với công suất gấp nhiều lần ngày thường để hỗ trợ công tác truy vết, khoanh vùng ở TP Hồ Chí Minh.

Năng lực và tốc độ xét nghiệm luôn là một trong những yếu tố then chốt trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, tất cả cán bộ, nhân viên Phòng Xét nghiệm SARS-CoV-2 thuộc Chi nhánh phía Nam Trung tâm nhiệt đới Việt Nga đã làm việc xuyên đêm, bất kể thời gian với công suất gấp nhiều lần ngày thường để cho kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một cách nhanh nhất, góp phần giúp TP Hồ Chí Minh nhanh chóng truy vết.

Hơn nửa tháng nay, ánh đèn trong phòng xét nghiệm sinh học phân tử tại Chi nhánh phía Nam Trung tâm nhiệt đới Việt Nga luôn luôn sáng. Còn với Tiến sĩ Lương Thị Mơ và các đồng nghiệp phòng Y sinh Nhiệt đới, cả tháng nay, họ vẫn chưa một lần được về nhà, phần vì lệnh cấm trại, phần nữa vì mỗi mẫu dương tính được báo nhanh phút nào thì công tác truy vết, khoanh vùng cũng được đẩy nhanh lên phút đó.

Những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến chống COVID-19 - Ảnh 1.

Theo các kỹ thuật viên, công tác xét nghiệm RT-PCR nhằm phát hiện virus thông qua vật liệu di truyền Acid Nucleic-ARN của SARS-CoV-2 là công việc hết sức nguy hiểm, vì luôn tiếp xúc với mầm bệnh và đòi hỏi độ chính xác cao. Bất kỳ sự sơ xuất nào dù nhỏ cũng sẽ làm sai lệch kết quả, ảnh hướng trực tiếp tâm lý, sức khỏe bệnh nhân, công tác điều trị và ảnh hưởng đến cả hệ thống công tác phòng, chống dịch.

Tính từ ngày 5/7 đến nay, tại Chi nhánh phía Nam Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga đã tiếp nhận hơn 8.000 mẫu, tương đương gần 80.000 người, phát hiện gần 400 mẫu dương tính. Áp lực càng thêm lớn đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật mỗi khi nhận mẫu chuyển về. Bởi nếu chậm trễ, việc truy vết, khoanh vùng cũng như nguy cơ dịch lây lan rộng trong cộng đồng sẽ càng lớn hơn.

Khối lượng công việc lớn, lại không được phép sai sót, chưa kể nguy cơ nhiễm bệnh rất cao nhưng những người làm công tác xét nghiệm vẫn tỉ mẫn, âm thầm làm công việc của mình. Vì vậy, để họ đỡ vất vả hơn, chúng ta sẽ cùng làm tốt nhất trách nhiệm của mình với cộng đồng là hạn chế ra ngoài, thực hiện tốt nguyên tắc 5K.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước