Những con tem lịch sử được phát hành vào ngày Quốc khánh đầu tiên

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/09/2020 07:18 GMT+7

VTV.vn - Những con tem được phát hành nhân dịp Quốc khánh đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giờ đây đã trở thành kỷ vật vô giá.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Một năm sau đó, ngày 2/9/1946, trong điều kiện đất nước còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, Việt Nam đã phát hành bộ tem đầu tiên. Bộ tem gồm 5 mẫu thể hiện hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Nguyễn Sáng thiết kế.

Ông Vũ Văn Tỵ đã hơn 40 năm sưu tầm tem. Ông nâng niu, trân trọng nhất những con tem này vì ý nghĩa đặc biệt của nó

"Một là vị Chủ tịch đầu tiên, hai là do chính họa sĩ Việt Nam thiết kế, ba là in bằng công nghệ Việt Nam, in tại Nhà máy in ấn Cục, in thủ công và in bằng giấy bạc do Việt Nam sản xuất. 4 đặc điểm đó khẳng định rằng con tem đầu tiên đã chứa đựng tính chất độc lập của một quốc gia độc lập, của ngày Quốc khánh đầu tiên" - Ông Vũ Văn Tỵ, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Tem Việt Nam cho biết.

Những con tem lịch sử được phát hành vào ngày Quốc khánh đầu tiên - Ảnh 1.

Sau bộ tem đầu tiên, đến nay đã có 12 bộ tem được phát hành nhân ngày Quốc khánh 2/9. Ngoài ra, có rất nhiều đợt phát hành tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Phạm Hào, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tem ở Hà Nội cho biết, thời điểm đất nước còn khó khăn, người dân Việt Nam ở những vùng xa thường cất giữ, để dành những con tem này.

Cho đến nay, bộ tem chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh phát hành vào ngày quốc khánh năm 1946 được đánh giá là Kỷ vật Quốc gia. Bộ tem đầu tiên của một đất nước độc lập, tự do. Thời gian càng lùi xa, những còn tem càng trở thành những "tài sản" vô giá, ghi dấu những ngày tháng lịch sử của đất nước.

Kể chuyện Bác Hồ qua những con tem bưu chính Kể chuyện Bác Hồ qua những con tem bưu chính

VTV.vn - Cuộc đời Bác Hồ là một câu chuyện vô hạn và gắn liền với nhiều mốc son lịch sử. Một lão nông gần 70 tuổi ở An Giang đã kể câu chuyện đó nhưng theo cách khá đặc biệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước