Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản các loại thực phẩm:
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
- Thực phẩm mua về nên sơ chế làm sạch, bọc chúng vào các túi nylon, hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh đậy nắp kín.
- Tránh để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm đã chế biến.
- Cần đảm bảo nhiệt độ ở ngăn đông lạnh là -18oC hoặc thấp hơn, nhiệt độ ở ngăn lạnh là từ 0 - 4oC.
Không để đồ ăn qua đêm
Không nên để thức ăn qua đêm vì chỉ hơi ẩm cũng dễ xuất hiện các loại mốc tại các điểm hở nhỏ.
- Thức ăn đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày.
- Các loại rau, củ, quả nên dùng khi còn tươi, không nên để trong tủ lạnh quá 2 tuần.
- Các loại đồ hộp như pate, thịt hộp, khi đã mở nắp nên dùng luôn, không dùng thực phẩm đóng hộp quá 24 tiếng sau khi mở nắp.
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Nên chú ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên bởi tủ lạnh được sử dụng để lưu trữ thực phẩm cũng là nơi tích tụ lượng vi khuẩn cực cao.
Hạn chế để đồ ăn dự trữ
Để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc rước bệnh và người từ việc bảo quản thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo tuân thủ ăn chín, uống sôi, hạn chế dự trữ nhiều đồ ăn. Nếu phát hiện thức ăn có dấu hiệu biến đổi về mùi và màu sắc, bạn phải loại bỏ, không nên tiếc của mà rửa sạch để dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!