Toàn cảnh vụ ngộ độc vì ăn Pate Minh Chay

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 31/08/2020 18:53 GMT+7

VTV.vn - Phải thở máy, thậm chí là bị liệt sau khi ngộ độc vì sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, loại độc tố gây ra hậu quả này là gì?

Liên tiếp nhiều người bị ngộ độc, liệt cơ, khó thở... phải nhập viện sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay. Nguyên nhân là do một loại vi khuẩn có độc tố rất mạnh trong sản phẩm này. Tại sao lại xuất hiện độc tố này trong lô sản phẩm? Mức độ nguy hại của loại vi khuẩn này ra sao?

Ăn pate Minh Chay - Phải thở máy

Pate, một món ăn yêu thích của nhiều gia đình và nhất là với con trẻ khi ăn kèm với bánh mỳ nhưng những ngày gần đây lại trở thành một món ăn khiến nhiều người dè chừng, khi đã có hàng chục trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay.

Đây là sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Hiện Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn loại pate này, trong đó có một người đã phải thở máy nhiều ngày.

Toàn cảnh vụ ngộ độc vì ăn Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay, một số bệnh nhân phải thở máy.

Bệnh nhân nam 70 tuổi, nhập viện từ giữa tháng 8 trong tình trạng khó thở và bị liệt toàn bộ cơ. Bệnh nhân thứ hai là nữ 68 tuổi khi nhập viện cũng có các biểu hiện tương tự như liệt cơ, khó thở, nuốt khó và sụp mí mắt.

Hai vợ chồng cùng ăn Pate Minh Chay và chỉ mới ăn được vài ngày. Bệnh nhân cho biết, khi mở hộp pate ra có mùi lạ.

Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được xác định là ngộ độc Pate Minh chay do nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Điều lo ngại là hiện chưa có thuốc điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc Clostridium botulinum.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, ngoài hai bệnh nhân nặng đang điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai còn 7 bệnh nhân nặng khác đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TP.HCM.

Chất độc có trong Pate Minh Chay nguy hiểm như thế nào?

Toàn cảnh vụ ngộ độc vì ăn Pate Minh Chay - Ảnh 2.

Hiện Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu thu hồi pate và các sản phẩm khác của công ty này thuộc các lô sản xuất từ ngày 1/7.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Vi khuẩn này còn tạo ra Botulinum, một loại độc tố thần kinh, có thể gây ngộ độc thịt, căn bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người.

Theo các chuyên gia, ăn thực phẩm có chứa chất độc của vi khuẩn Clostridium Botulium sẽ bị ngộ độc. Nguyên nhân phổ biến là do thức ăn không được bảo quản đúng cách. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị tê liệt ở cánh tay, chân hoặc tê liệt toàn thân và cơ hô hấp.

Thêm nhiều bệnh nhân bị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay

Toàn cảnh vụ ngộ độc vì ăn Pate Minh Chay - Ảnh 3.

Ngay sau khi có thông tin về tình trạng ngộ độc Pate Minh chay đã có nhiều người sử dụng đến khám và đều có cùng biểu hiện như 2 bệnh nhân trên. Trong sáng 31/8, đã có 5 người đến khám và mang theo hộp Pate Minh Chay đang sử dụng.

Một trong những người đã ăn Pate Minh Chay và có biểu hiện như khó nuốt, mí sụp, khó thở và tay chân yếu. Trước đó, chị đã điều trị tại bệnh viện khác một thời gian và được chẩn đoán là nhược cơ.

Ngày 31/8, chị đã mang hộp Pate Minh Chay đã được sử dụng đến để làm xét nghiệm xem có độc tố hay không. Chị cho biết, chỉ ăn món này 2 lần.

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp, cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như các dấu hiệu kể trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Đại diện bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi xác định ca bệnh đầu tiên liên quan đến Pate Minh Chay, bệnh viện đã có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm để kiểm tra, giám sát và cảnh báo với người dân.

Để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát người ngộ độc thực phẩm do dùng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có độc tố gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng. Mặt khác, tiếp tục yêu cầu công ty này phải thông báo đến tất cả khách hàng không sử dụng sản phẩm thực phẩm đã mua của công ty.

Khẩn cấp thu hồi 13 sản phẩm của công ty sản xuất pate Minh Chay Khẩn cấp thu hồi 13 sản phẩm của công ty sản xuất pate Minh Chay Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì pate Minh Chay, thuốc giải độc rất hiếm Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì pate Minh Chay, thuốc giải độc rất hiếm Ngộ độc pate Minh Chay: Một bệnh nhân cao tuổi tiên lượng rất nặng Ngộ độc pate Minh Chay: Một bệnh nhân cao tuổi tiên lượng rất nặng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước