Những ngôi chùa Việt giữa biển khơi

Kim Ngân, Thành Luân-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 22:46 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ là điểm tựa tinh thần, những ngôi chùa đồng thời là những cột mốc tâm linh khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ở vùng biển, đảo Trường Sa.

Từ xa xưa, trên các đảo giữa Biển Đông đã có nhiều am thờ do ngư dân người Việt dựng lên để cầu cho những chuyến đi biển bình yên, bội thu tôm cá, sau này được tôn tạo lên thành những ngôi chùa.

Không chỉ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân, chùa ở đây còn là những công trình kiến trúc đẹp, tạo điểm nhấn cho hệ thống đảo nổi của quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đồng thời là lời khằng định thiêng liêng về chủ quyền Tổ quốc giữa sóng nước trùng khơi.

Những ngôi chùa Việt giữa biển khơi - Ảnh 1.

Chùa Song Tử Tây - ngôi chùa lớn nhất trên quần đảo Trường Sa, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, kết cấu 1 gian, 2 chái, mái cong lợp ngói giống các ngôi chùa miền Bắc. Tượng Phật bà Quan âm nhìn thẳng ra biển, che chở cho ngư dân bám biển vươn khơi. Chùa có tam điện và ban thờ các anh hùng liệt sĩ. Đây là nơi lui tới thường xuyên của quân dân đang sinh sống làm việc trên đảo. Giữa biển khơi xa xôi, ngôi chùa là điểm tựa tâm linh cho những người dân đã chọn đảo là nhà.

Những ngôi chùa Việt giữa biển khơi - Ảnh 2.

Huyện đảo Trường Sa có 9 ngôi chùa, chủ yếu nằm ở các đảo nổi như Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Sơn Ca, Phan Vinh... Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những ngôi chùa vẫn được phủ bóng cây xanh, chủ yếu là cây phong ba, bão táp, bàng vuông. Ở đảo không có nhiều hoa tươi, thay vào đó, những cành phi lao được dâng lên cúng Phật. Mỗi ngôi chùa đều có sư thầy trụ trì chăm lo Phật sự.

Những ngôi chùa Việt giữa biển khơi - Ảnh 3.

Những ngôi chùa ở Trường Sa dù quay về hướng nào cũng đều hướng ra biển Đông, đón tia nắng sớm nhất lúc bình minh. Đây cũng là nơi ngư dân khi vào âu tàu thường ghé qua thắp hương cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa. Không chỉ là điểm tựa tinh thần, những ngôi chùa đồng thời là những cột mốc tâm linh khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ở vùng biển, đảo Trường Sa.

Bất cứ công trình nào được xây dựng ở Trường Sa, bất cứ con người nào được sinh ra hay công tác ở Trường Sa cũng luôn mang trong mình một ý nghĩa thật đặc biết, bởi đó là một góc trời biển thiêng liêng của Việt Nam!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước