Những tập tục không phù hợp trong lễ hội

Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 12/02/2015 22:45 GMT+7

Do số lượng người tham gia các lễ hội đầu xuân ngày càng đông và có những thói quen mới phát sinh, nên nhiều tập tục lâu đời đã tỏ ra không còn phù hợp.

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã chỉ rõ, cần phải quy hoạch, tổ chức lễ hội hợp lý, tạo khí thế vui tươi, lành mạnh, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

Tại hội Gióng, Sóc Sơn, Hà Nội năm 2014, tập tục cướp lộc thánh đã có lịch sử cả nghìn năm, giờ trở thành cuộc ẩu đả, hỗn loạn gây mất trật tự và an toàn nghiêm trọng của những người dự hội.

Lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng, Bắc Ninh đã gây tranh cãi trong thời gian qua và các bậc bô lão trong làng đã quyết định không đổi tên lễ hội này. Máu đỏ trong tín ngưỡng nguyên thuỷ là biểu trưng cho sự sống, sinh khí. Vì thế, người dân làng Ném Thượng thực hiện nghi thức chém lợn để máu đỏ chảy ra sân đình với mong muốn các bậc thánh thần hãy mang sinh khí, sự phát triển đến nơi đây.

Tuy nhiên, với sự tham dự quá đông và tâm lý lấy cho được may mắn dịp đầu xuân mà những người tham gia lễ hội này đang làm, thực sự biến nghi thức chém lợn trở thành dã man và phản cảm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

lễ hội

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước