"Nông dân chỉ nên trồng lúa Nhật khi có đơn đặt hàng"

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/01/2016 11:27 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời - xoay quanh việc người dân tại ĐBSCL đổ xô trồng giống lúa Japonica của Nhật Bản.

"Đánh bạc với lúa Nhật" là cụm từ đang được nhắc đến nhiều ở vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khi nông dân đổ xô trồng giống lúa Japonica của Nhật Bản. Trên thực tế, lúa Japonica đã khá quen thuộc với người dân tỉnh An Giang bởi nó bén rễ hàng chục năm tại nơi này và mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhờ được Công ty Agrimex - Kitokư bao tiêu. Do nhận thấy lợi nhuận cao nên người dân một số tỉnh ĐBSCL bắt đầu trồng giống lúa này. Tuy nhiên, diện tích lúa Nhật phát triển quá nhanh trong khi đầu ra chưa có nên đã và đang đặt ra nhiều hệ lụy.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Tháp cho biết, năm 2015, địa phương này trồng khoảng 2.000 ha lúa Nhật. Giá lúa Nhật cao từ 6.300 - 6.500 đồng/kg lúa tươi trong khi giá các loại lúa của Việt Nam chỉ khoảng 5.500 đồng/kg. Với mức chênh lệch lớn như vậy, nông dân ồ ạt chuyển sang trồng lúa Nhật là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, một nông dân đã chia sẻ, nếu không bán được cho các doanh nghiệp xuất khẩu thì họ bán cho người nuôi vịt chạy đồng.

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời - đơn vị đang xúc tiến trồng lúa Nhật ở Việt Nam cho biết: "Lúa Japonica hay còn gọi là lúa Nhật đã có từ rất lâu tại Việt Nam. Trong một cuộc điều tra tại các vùng như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Đăk Lăk, trong số 98 giống lúa được thu thập, có đến 81 giống lúa Japonica. Giống lúa này cũng đã thích nghi ở vùng ĐBSCL. Mùa nắng, nó có thể cho năng suất lên đến 7 - 8 tấn/hecta. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là liệu việc người dân ồ ạt trồng giống lúa Japonica có tốt hay không. Theo tôi, người dân chỉ nên trồng khi có đơn đặt hàng từ phía người mua và cần phải có cam kết rõ ràng trong tiêu chí thu mua".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước