Nông dân oằn mình cứu lúa ngập mùa lũ

Chuyển động-Thứ tư, ngày 11/11/2020 12:04 GMT+7

VTV.vn - Hàng ngàn ha ngập sâu trong nước, người dân đang cố vớt vát phần nào thiệt hại, hàng trăm bộ đội, dân quân tự vệ chung tay cùng bà con cứu lúa.

Ngập sâu, hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại

Không nằm trong các tỉnh đầu nguồn chịu ảnh hưởng của mùa lũ đặc trưng như các tỉnh khác của ĐBSCL nhưng năm nay, nhiều nơi của tỉnh Cà Mau cũng ngập mênh mông nước.

Hiện tại, so với thời điểm ghi hình, nước đã rút bớt, không còn ngập sâu nữa. Tuy nhiên, vì tình trạng ngập kéo dài đến tận cả tháng nên không chỉ ngập nhà cửa, đường xá mà hàng ngàn ha lúa đang vào mùa thu hoạch cũng vì thế mà bị thiệt hại nặng nề. Nhiều diện tích lúa gần như mất trắng vì không thể thu hoạch.

Nông dân oằn mình cứu lúa ngập mùa lũ - Ảnh 1.

Hầu hết người dân ở xã Khánh Hải - Trần Văn Thời - Cà Mau cũng đang khóc ròng vì ngập. Ngập mà không thể rút, bởi bị ảnh hưởng mưa từ nhiều cơn bão liên tiếp nên nước mênh mông mọi nẻo. Chờ nước rút không được, nhiều nhà cố gắng cắt tay nhưng rồi cũng không có chỗ để phơi.

Chưa năm nào, người dân trồng lúa nơi đây phải chứng kiến cảnh này, có lẽ vì vậy mà con số thiệt hại cũng tăng rất cao, hiện còn hàng ngàn ha chẳng kịp thu hoạch

Theo thống kê, riêng xã Khánh Hải có hơn 2.500 ha lúa bị thiệt hại. Còn trên toàn huyện Trần Văn Thời, khoảng 15.000 ha lúa bị ngập. Trong đó, 9.700 ha bị thiệt hại trên 70%.

Toàn tỉnh Cà Mau có hơn 17.800 ha lúa, tập trung ở 2 huyện vùng ngọt hóa là Trần Văn Thời và U Minh bị ngập trong nước lũ.

Người dân oằn mình cứu lúa ngập

Ngập lâu, lúa ngâm nước đến mọc mầm. Nhiều gia đình đã tìm mọi cách để cứu lúa, chỉ mong vớt vát được phần nào thiệt hại. Bởi với họ, kinh tế đều trông chờ vào những diện tích lúa vẫn đang ngập nước.

Những ngày qua, nhiều gia đình phải huy động hết mọi nguồn lực để cứu lúa. Máy bơm nước đang là phương án ứng cứu của hầu hết các ruộng lúa, mặc dù hoạt động hết công suất để bơm nước ra ngoài, nhưng nước cũng không xuống được là bao.

Để nước bên ngoài không tiếp tục tràn vào trong ruộng, nhiều nhà cũng đã tiến hành be bờ cao hơn để nước từ bên ngoài hạn chế tràn vào trong. Đây cũng là cách mà nhiều người dân ở Cà Mau đang cứu lấy ruộng lúa của mình.

Không chỉ máy bơm của người dân, mà bên ngoài những kênh lớn, hàng chục chiếc máy bơm công suất lớn của chính quyền địa phương cũng đang hoạt động ngày đêm để góp phần đẩy nước ra ngoài.

Bộ đội tiếp sức cùng nhân dân

Nhà nhà đều tập trung lo cứu lúa, nhân công cắt lúa cũng trở nên khan hiếm, trong khi còn quá nhiều lúa nằm ngoài đồng đang bị ngập. Bao công sức vất vả lam lũ của người dân tưởng chừng như sẽ chẳng còn gì. Thế nhưng, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội cùng lực lượng dân quân tự vệ của địa phương, nhiều ngày liên tiếp đằm mình trong nước để cắt lúa, chung tay tiếp sức, mong cho bà con giảm bớt thiệt hại.

Nông dân oằn mình cứu lúa ngập mùa lũ - Ảnh 2.

Hàng chục ha lúa đã được cứu. Dù trước đó, ngỡ là đã mất tất cả, nhưng nay, nhiều bà con ở xã Khánh Bình Đông đã thở phào nhẹ nhõm, bởi trong lúc chưa biết làm thế nào để cứu lúa thì các xã đã chủ động đưa lực lượng dân quân đến hỗ trợ, nhanh tay cắt hết lúa ngập. Tuy có thiệt hại nhưng ít ra, bà con vẫn còn đủ lúa để ăn.

Không chỉ lực lượng dân quân tự vệ, mà những ngày nước ngập cao điểm, những chiến sĩ, cán bộ từ ban chỉ huy quân sự huyện cũng đằm mình trong nước từ sáng sớm đến tối mịt, tranh thủ từng phút chạy đua với lũ để cứu lại công sức cho bà con nông dân.

Do mưa ngập kéo dài, nhân công để thuê rất hiếm, công tác cắt lúa khó khăn nên sau khi đi khảo sát và lấy ý kiến từ người dân, dù vẫn còn lúa ngập trên các cánh đồng, nhiều người dân vẫn cố chờ nước rút để cắt máy nhưng huyện cũng đã có chủ trương chỉ cần người dân có yêu cầu, bộ đội dân quân sẽ nhanh chóng có mặt để hỗ trợ.

Bộ đội giúp người dân gặt lúa bị ngập nước Bộ đội giúp người dân gặt lúa bị ngập nước Nỗi buồn của người dân tại 'vựa lúa' miền Trung sau lũ Nỗi buồn của người dân tại "vựa lúa" miền Trung sau lũ Mưa lớn gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa Mưa lớn gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước