Nước chuyển màu đỏ bất thường trên sông La

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 13:37 GMT+7

Nước tại đập dâng Ngàn Trươi đột ngột chuyển màu đỏ đục vào tháng 12/2019. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Tại tỉnh Hà Tĩnh, nước tại đập dâng Ngàn Trươi đổ xuống sông La đã gây nên hiện tượng đỏ đục trên cả khúc sông dài gần 10km.

Hiện tượng này đang gây hoang mang cho hàng chục nghìn hộ dân sinh sống quanh vùng hạ lưu sông La. Người dân lo lắng vì đây là nguồn nước chính phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho hơn 80% người dân xã Trường Sơn và các xã lân cận.

Nhà máy nước trong khu vực này đã phải tạm ngừng cấp nước trong nhiều ngày qua vì nguồn nước đầu vào từ sông La ngày càng đỏ đục, không đảm bảo. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vũ Quang đã đến lấy mẫu nước đi kiểm tra và đang chờ kết quả.

Đây không phải là lần đầu tiên nước sông La chuyển sang màu đỏ đục như vậy. Ngày 17/12/2019, UBND huyện Vũ Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các Sở, ban, ngành về việc nước đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang (thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang) đột ngột chuyển màu đỏ đục, khiến người dân lo lắng.

Nước chuyển màu đỏ bất thường trên sông La - Ảnh 1.

Việc nước chuyển màu đỏ đục khiến người dân lo lắng vì đây là nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất ở vùng hạ lưu. (Ảnh: Dân trí)

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, UBND huyện Vũ Quang đã chỉ đạo các phòng, ngành liên quan tổ chức kiểm tra. Kết quả cho thấy, nước trong khu vực hồ chứa (đập chính) có màu trong xanh, tuy nhiên sau cửa xả đập chính hồ chứa đến cuối đập dâng và kênh chính, nước lại có màu đỏ đục.

Trước thực trạng này, UBND huyện Vũ Quang báo cáo lên UBND tỉnh để có phương án chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, đưa ra kết quả đánh giá chất lượng nguồn nước để huyện làm cơ sở khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước và ổn định tình hình trên địa bàn. Đồng thời, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Vũ Quang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đến kiểm tra hiện trường đập dâng để điều tra nguyên nhân.

Tính đến nay, đây là lần thứ 4 nước tại khu vực đập Ngàn Trươi (công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang) có hiện tượng nước chuyển màu đỏ bất thường.

Vì sao nước ở sông Ngàn Trươi, Hà Tĩnh có màu đỏ bất thường? Vì sao nước ở sông Ngàn Trươi, Hà Tĩnh có màu đỏ bất thường?

VTV.vn - Theo kết quả kiểm tra ban đầu của đoàn công tác Bộ NN&PTNT, nước tại Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang tại Hà Tĩnh có chất sắt vượt quy định gấp 3,19 lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước