Ô nhiễm bụi than, đường xá hư hỏng vì nhà máy gạch

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/09/2020 11:56 GMT+7

VTV.vn - Môi trường sống bị ô nhiễm, đường xá tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông là tình cảnh của hàng chục hộ dân khi phải sống gần nhà máy sản xuất gạch tuynel.

Tại khu vực cổng phụ của Nhà máy gạch Gia Phong (xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), người dân địa phương cho biết, con đường dân sinh của họ lúc nào cũng bụi bẩn vì xe tải của nhà máy gạch thường xuyên chuyên chở vật liệu.

"Chúng tôi chỉ mong có giải pháp để trả lại đường đi cho chúng tôi, chứ thế này thì không thể chịu nổi" - bà Hoàng Thị Lý, người dân xóm Xuân Vinh, xã Trung Thành cho biết.

Ô nhiễm bụi than, đường xá hư hỏng vì nhà máy gạch - Ảnh 1.

Còn gia đình ông Trịnh Văn Khoa (xóm Thu Lỗ, xã Trung Thành) cho biết do sống cạnh nhà máy gạch, bầu không khí lúc nào cũng ô nhiễm vì bụi. Nhà lau ngày 2 lần nhưng chỉ vài tiếng là hai bàn chân đã đen xì vì bụi than.

Ông Khoa cho hay: "Sức khỏe của gia đình tôi bị ảnh hưởng, bản thân tôi tháng trước đi khám bệnh bác sỹ kết luận viêm phổi".

Người dân cũng phản ánh, đoạn đường dân sinh của họ chỉ dài hơn 400 m nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn nhất là với những người cao tuổi và những gia đình hàng ngày phải đưa đón trẻ nhỏ đi học. Cách đây hơn 2 tháng, tại đoạn đường này đã xảy ra va quệt giao thông khiến người đi xe máy bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Ô nhiễm bụi than, đường xá hư hỏng vì nhà máy gạch - Ảnh 2.

Nhà máy gạch thừa nhận, xe tải của nhà máy chạy qua đoạn đường dân sinh do cách đây mấy năm nhà máy đã mua lại mặt bằng của một số lò gạch thủ công trong xã làm bãi chứa vật liệu. Đơn vị này cam kết sẽ làm một đoạn đường nội bộ dẫn thẳng từ bãi chứa vật liệu đến khu vực sản xuất. Đoạn đường mới sẽ chạy song song và cách đường dân sinh khoảng 20 m.

Theo quan điểm của người dân, nếu không có xe tải của nhà máy chạy qua, đoạn đường sẽ chẳng nứt vỡ và không biết lần này, nhà máy có giữ đúng cam kết với họ hay không?

Nhà đóng cửa cài then, trẻ em không được về vì nhà máy quá ô nhiễm Nhà đóng cửa cài then, trẻ em không được về vì nhà máy quá ô nhiễm

VTV.vn - Nhiều năm qua, nhà máy sản xuất hầm Biogas Thành Lợi Composite (Phú Thọ) xả khí thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước