Hàng chục nhà dân phủ bụi trắng xóa vì xe chở cát gây ô nhiễm

Sơn Hà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/09/2020 07:43 GMT+7

VTV.vn - Dù có người trực quét cát rơi vãi trên đường liên tục nhưng bụi vẫn trắng xóa, ô nhiễm môi trường là thực tế tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội.

Sống gần điểm tập kết cát, hơn 60 hộ dân đang phải chịu cảnh ô nhiễm bụi do các xe chở cát ko được che đậy kỹ thường xuyên lưu thông qua.

Khoảng 7h30 hàng ngày, vội vã quét dọn cát bụi bị rơi vãi ven đường, 2 người đi trước vun cát về từng đống, 2 người đi sau xúc những đống cát lên xe. Đáng nói, họ không phải nhân viên của công ty môi trường đô thị mà chính là những người được chủ các bãi tập kết cát gần đây thuê để giảm ô nhiễm bụi cho người dân sống ven QL3. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ đỡ được phần nào.

Hàng chục nhà dân phủ bụi trắng xóa vì xe chở cát gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Vật dụng phủ trắng bụi.

Nhà ông Bảo ngay mặt đường QL3. Cây trong sân nhà mới chỉ vài ngày đã bám cả đống bụi. Dù luôn đóng kín cửa nhưng vật dụng trong nhà chỉ 1 ngày đã bụi trắng.

Đến bất kỳ nhà dân nào ven QL3 gần khu vực bãi tập kết cát đều thấy những hình ảnh như thế. Bụi bẩn bám ở khắp mọi nơi, cứ lau buổi sáng đến chiều đã lại bẩn. Nhiều người phát nản nên mặc kệ một số nơi trong nhà còn không lau chùi nữa.

Ông Đại cho biết, có những lúc cao điểm, chỉ trong 15 phút ông đếm có tới 20 xe chở cát nối đuôi nhau chạy ra từ cửa khẩu.

Đại diện UBND xã Mai Lâm cho biết, chính quyền đã yêu cầu các chủ bãi tập kết cát phải tăng gấp đôi nhân viên quét đường và tăng số lượt rửa đường. Nếu doanh nghiệp đã cam kết mà không thực hiện, xã sẽ đình chỉ hoạt động.

Hàng chục nhà dân phủ bụi trắng xóa vì xe chở cát gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Dù có người quét cát vẫn không giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm.

Nếu không xử lý được việc xe cát chở quá đầy, không che chắn kỹ gây rơi vãi trong quá trình vận chuyển thì sẽ không giải quyết được triệt để vấn đề bụi tại đây. Bởi đội vệ sinh vừa mới quét xong, ngay phía sau đã lại vương đầy đất cát.

Ngay sau khi nhận được các hình ảnh tại hiện trường, UBND huyện Đông Anh đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Mai Lâm phải rà soát và đình chỉ tuyệt đối hoạt động của các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trái phép ven sông Đuống và phải hoàn trả mặt bằng trước 30/9/2020. Còn những bãi tập kết có giấy phép thì phải chấp hành đúng các quy định về giao thông vận tải và bảo vệ môi trường, báo cáo kết quả xử lý vi phạm về UBND huyện Đông Anh trước ngày 5/10/2020.

Ăn cơm phải mắc màn, cho con đi... lánh nạn vì trại lợn gây ô nhiễm Ăn cơm phải mắc màn, cho con đi... lánh nạn vì trại lợn gây ô nhiễm Gây ô nhiễm, chủ xưởng sản xuất cao su đổ tại... nguyên liệu kém chất lượng Gây ô nhiễm, chủ xưởng sản xuất cao su đổ tại... nguyên liệu kém chất lượng Doanh nghiệp gây ô nhiễm giữa khu dân cư Doanh nghiệp gây ô nhiễm giữa khu dân cư

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước