Oan nghiệt "vòng xoáy" ma túy nơi bản cao

Hồng Anh - Hồ Trí - Bằng Việt-Thứ năm, ngày 30/07/2020 20:07 GMT+7

VTV.vn - Thất học, đói nghèo và chính sự bất hạnh về tinh thần, vật chất đã khiến nhiều người mù mờ đi theo vết xe đổ, để rồi "bóng ma" của ma túy cứ bủa vây lấy cuộc đời họ.

Một bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày càng lấn sâu vào tệ nạn ma túy. Câu chuyện này lại càng trở nên đau lòng hơn, vì đi kèm với đó là vô số những hệ lụy.

Trường hợp của em Sênh 4 tuổi là một ví dụ. Khi em được 2 tháng, bố vào tù còn mẹ bỏ đi. Em lớn lên trong sự thương cảm của hàng xóm. Vì là bản khó khăn nhất của xã Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) nên ở đây chẳng thiếu những câu chuyện đau lòng.

Mùa A Giàng không được đi học vì bố mẹ vào tù. Từ khi lên 10, em đã phải tự nuôi bản thân. Suốt 12 năm nay, chưa khi nào căn nhà em ở được gọi là… mái ấm.

Oan nghiệt vòng xoáy ma túy nơi bản cao - Ảnh 1.

"Bố mẹ em không nghiện, không đi tù thì cuộc sống của em tốt hơn thế này nhiều nữa. Không biết chữ thì cái gì mình cũng sau người ta, em rất buồn vì điều ấy" - em Mùa A Giàng chia sẻ.

Thất học còn nghèo đói, mọi nỗi bất hạnh cứ thế bủa vây những gia đình có người liên quan đến ma túy. Chồng, bố chồng, rồi em chồng đều nghiện, một mình Sòng Thị Pản nuôi 3 con nhỏ. Ai thuê gì làm nấy. Nếu hàng xóm không cho gạo, mấy mẹ con cũng chỉ biết nhịn đói qua ngày.

Oan nghiệt vòng xoáy ma túy nơi bản cao - Ảnh 2.

Ở bản, ai đã dính vào ma túy thì không thể hoàn lương. Những vết trượt còn nối dài từ thế hệ này sang thế hệ khác như trường hợp của Hờ A Dong (19 tuổi). Vì bố mẹ vào tù nên em phải nuôi 2 em nhỏ. Sự cám dỗ đã khiến em lại đến đúng nơi bố mẹ mình đã từng vào.

Hờ A Dong: Họ thuê em vận chuyển, bảo sẽ trả công cho em 1 triệu nhưng chưa trả.

PV: Em có biết em có thể đối diện với mức án như thế nào không?

- Dạ em không ạ.

- Nếu chị nói cho em biết là với số lượng ma tuý lớn như vậy thì mức án cao nhất dành cho em có thể là tử hình, thì em có suy nghĩ gì?

- Dạ em cũng không biết nữa.

- Em có biết thế nào là tử hình không?

- Dạ không ạ.

- Tử hình có nghĩa là mình không còn được sống nữa. Với mức giá chỉ có 1 triệu đồng mà em không thể sống, em không thể chăm sóc 2 người em nữa thì cái giá phải trả có đắt quá không em?

- Dạ có ạ...

1 triệu đồng 1 sinh mạng - sự trả giá ấy khiến cho việc đánh đổi trở nên quá sức oan nghiệt.

Cả bản có 13 nóc nhà, nhà nào cũng có người dính án ma túy Cả bản có 13 nóc nhà, nhà nào cũng có người dính án ma túy

VTV.vn - Sau khi những người đàn ông cứ lần lượt ra tù, vào tội vì ma túy thì lại đến những người phụ nữ chấp nhận dẫm chân tiếp trên những vết xe đổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước