Ống hút từ gạo giúp bảo vệ môi trường

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 09:08 GMT+7

VTV.vn - Thông thường, ống hút nhựa phải mất 100 - 500 năm mới phân hủy, còn ống hút gạo có thể phân hủy ngay, hoàn toàn không gây hại tới môi trường.

Mỗi ngày, tại Mỹ có khoảng 5 triệu chiếc ống hút nhựa bị vứt bỏ. Mỗi năm cả thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Nhưng chỉ có 9% được tái chế. Năm 2015, hình ảnh một con rùa biển ở Costa Rica bị mắc kẹt với ống hút nhựa trong mũi đã thổi bùng lên chiến dịch "nói không với ống hút nhựa" trên toàn cầu.

Ống hút từ gạo giúp bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Những chiếc ống hút được làm từ gạo

Từ bỏ công việc ổn định, anh Nguyễn Hữu Đại bắt tay vào nghiên cứu ống hút từ gạo. Anh Đại phải mất 9 tháng mày mò, tìm hiểu về công nghệ, cách pha trộn bột và đã nhiều lần thất bại. Hơn 700 triệu đồng mua máy móc cũng thành sắt vụn song anh Đại vẫn không nản lòng.

Tháng 9/2019, những chiếc ống hút đầu tiên đã ra đời. Loại ống hút này có thể chịu được nước từ 2 - 6 giờ. Màu sắc hoàn toàn từ nhiên thiên từ các chất liệu như: nghệ, lá nếp, củ dền, hoa đậu biếc, hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường.

Ống hút của anh Đại được cung cấp miễn phí cho các nhà hàng, khách sạn trong 1 tháng. Nhiều quán cà phê đã hưởng ứng và đã quyết định thay thế luôn ống hút nhựa.

Ống hút từ gạo không dễ dàng chinh phục thị trường trong nước nhưng thị trường nước ngoài lại chào đón. Anh Đại đã xuất khẩu hàng sang Canada, Mỹ, các nước châu Âu. Không chỉ dừng lại ở ống hút gạo, nắm bắt được xu hướng tiêu dùng xanh, anh Đại tiếp tục sản xuất các vật dụng khác như dao, dĩa, thìa... từ gạo. Cuối tháng 9 này, những sản phẩm như vậy sẽ có mặt trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước