Phát động tiêm vaccine phòng bạch hầu ở Tây Nguyên

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/07/2020 06:14 GMT+7

Bác sĩ khám cho người dân trong khu vực có dịch bạch hầu ở Tây Nguyên. (Ảnh: ANTĐ)

VTV.vn - Hôm nay (9/7), tỉnh Gia Lai sẽ tiêm phòng cho toàn bộ những người dân trên 7 tuổi tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa - tâm dịch bạch hầu của tỉnh Gia Lai.

Lễ phát động phòng chống dịch bạch hầu tại Gia Lai sẽ được tổ chức chiều nay.

Đây là một phần trong chiến dịch của Bộ Y tế - tiêm vaccine cho trẻ tại các tỉnh Tây Nguyên và 2 tỉnh nguy cơ cao là Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Cụ thể, trẻ 2-4 tháng tuổi tiêm vaccine 5 trong 1; trẻ 18-22 tháng tuổi và từ 5-7 tuổi tiêm vaccine 3 trong 1; người lớn sẽ tiêm vaccine TD ngừa bạch hầu - uốn ván.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 7/7 khu vực Tây nguyên ghi nhận 63 ca bạch hầu, tăng thêm 10 ca so với 1 ngày trước đó, tập trung tại 4 tỉnh Đắk Nông (25 ca), Kon Tum (22 ca), Gia Lai (15 ca) và Đắk Lắk (1 ca). Tại các nơi có ổ dịch, tỷ lệ người lành mang bệnh chiếm 47%, là nguồn lây bệnh cho người khác. Hầu hết người mắc trên 7 tuổi, không được tiêm phòng đầy đủ.

Trước thực trạng này, GS.TS Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cần tập trung hết sức phòng chống bệnh bạch hầu như phòng chống dịch COVID-19; giao Cục Y tế dự phòng phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Đừng cố tìm nguồn lây bạch hầu Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Đừng cố tìm nguồn lây bạch hầu

VTV.vn - Theo nhận định của chuyên gia bệnh truyền nhiễm – bác sĩ Trương Hữu Khanh: "Việc tìm ra hay không nguồn lây đầu tiên – F0 của bệnh bạch hầu không quan trọng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước