Phát hiện hàng trăm cổ vật tại Thành nhà Hồ

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ sáu, ngày 26/06/2015 15:50 GMT+7

Vò sành cổ được phát hiện tại khu vực thành nhà Hồ. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ

VTV.vn - Hàng trăm hiện vật làm bằng nhiều chất liệu: gốm sứ, sắt, đá quý... đã được người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa phát hiện trong lúc làm ruộng.

Theo Viện Khảo cổ học Việt Nam, đây là những sản phẩm gốm sứ của người Việt có niên đại vào thế kỷ thứ X - buổi đầu thời kỳ độc lập tự chủ của đất nước dưới hai vương triều Đinh - Tiền Lê. Những hiện vật tương tự đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật tại các di tích chùa Bà Tấm (Gia Lâm, Hà Nội), Vĩnh Phúc... bên dưới lớp kiến trúc Lý - Trần.

Ngay sau khi nhận được tin báo từ địa phương, Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ đã cử đoàn công tác tới hiện trường, tiến hành khai quật, tìm hiểu, nghiên cứu những hiện vật cổ. Bước đầu đã thu được hàng trăm hiện vật với các chất liệu bằng gốm, sứ, sắt, đá quý, xương, trong đó phần lớn là bát, đĩa. Hầu hết số bát, đĩa này được tráng men, chân đế để mộc, nhiều chiếc có đường kính rộng tới 20cm, lòng bát có các dấu con kê để lại trong quá trình nung gốm.

Ðáng chú ý, tại đây đã phát hiện một số vò sành có chiều cao 25 - 33cm, cổ ngắn, miệng hơi loe, vai phình, thân thon nhỏ dần về đáy, đường kính miệng 17 - 19cm, đáy phẳng với đường kính từ 19 - 21cm. Quanh thân cổ vò có 4 quai bố trí đều nhau, thân vò được vẽ trang trí hai đường chỉ chìm chạy song song. Tại đây, các nhà khoa học còn phát hiện một số mảnh gốm cổ Ðông Sơn có niên đại cách đây hàng nghìn năm, được trang trí hoa văn thừng hoặc hoa văn ô trám và một số mảnh đá quý (loại đá mã não đỏ).

Những hiện vật này đã được Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ đưa về kho chỉnh lý, bảo quản để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước