Phát hiện nhiều F1, F2 nhờ ứng dụng Bluezone

Chuyển động 24h-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 11:34 GMT+7

Ứng dụng Bluezone giúp phát hiện nhiều F1, F2

VTV.vn - Thay vì phải điều tra dịch tễ thủ công, việc cài đặt ứng dụng Bluezone đã cho thấy hiệu quả tốt trong việc cảnh báo các trường hợp có nguy cơ mắc COVID-19.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhờ ứng dụng Bluezone, đã có ít nhất 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện.

Bluezone không thể phát hiện các ca mắc COVID-19 nhưng có thể phát hiện được F1, F2 - là những người có tiếp xúc gần. Dựa trên cơ chế rà soát nhật ký tiếp xúc của người nhiễm COVID-19, so với nhật ký tiếp túc của những người dùng khác. Nếu xuất hiện các ghi nhận trùng khớp, hệ thống sẽ xác nhận những người đã tiếp xúc, từ đó biết được các F1, F2 tương ứng. Do đó, càng nhiều người cài Bluezone, hiệu quả phát hiện F1, F2 của ứng dụng sẽ càng cao hơn.

Ước tính hiện cả nước đã có khoảng 10 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone.

Với phương thức "đi từng ngõ, gõ từng nhà", mỗi phường xã đã thành lập ít nhất 1 đội hình tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone, hỗ trợ nhân dân khai báo y tế trên thiết bị di động.

Ứng dụng cảnh báo cho người dân nếu tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình. Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư.

Bluezone được phát triển dựa trên triết lý "Bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng". Nếu 1 người cài đặt Bluezone cho 3 người khác thì theo tính toán, chỉ trong khoảng 3 tuần, hầu hết người dùng smartphone sẽ được cài đặt Bluezone và được hệ thống bảo vệ.

Theo các chuyên gia, ứng dụng sẽ hoạt động hiệu quả nếu được cài đặt trên quy mô lớn. Lượng cài đặt ở mức khoảng 60% dân số trưởng thành, tương đương khoảng 30 - 40 triệu người, thì đạt hiệu quả tối ưu trong kiểm soát, truy vết, phòng chống dịch COVID-19.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm COVID-19

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.


Số lượt tải về Bluezone tăng vọt Số lượt tải về Bluezone tăng vọt

VTV.vn - Ứng dụng truy vết COVID-19 của Việt Nam đạt 2,3 triệu lượt tải, tăng hơn 11 lần so với cuối tháng 4 vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước