Phiên họp thứ 2 về tăng lương tối thiểu: Vẫn tranh cãi quyết liệt!

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/08/2015 14:36 GMT+7

VTV.vn - Phiên họp thứ 2 về tăng lương tối thiểu vùng 2016 vừa kết thúc trong không khí căng thẳng, khi các bên chưa đạt thỏa thuận chung.

Hôm nay (25/8), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã nhóm họp phiên thứ 2 để thống nhất phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016. Cách đây 3 tuần, phiên họp đầu tiên đã không thành khi đại diện của chủ sử dụng lao động - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và đại diện người lao động - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những quan điểm khác nhau, dẫn đến kết quả là không thống nhất được mức tăng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng là 16% (tương đương với lương tối thiểu của người lao động tăng từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng, tùy theo từng vùng. Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chỉ đề xuất mức tăng khoảng 10% mức lương tối thiểu hiện tại.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, mức tăng thấp sẽ không đảm bảo đời sống của người lao động. Hiện tại, người lao động không thể sống bằng lương mà phải lấy thu nhập phụ bằng cách tăng ca, làm thêm giờ. Phòng Thương mại và Công nghiệp lại cho rằng, việc tăng quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các doanh nghiệp, khi quỹ lương và khoản đóng bảo hiểm cho khoảng 14 triệu lao động sẽ phình to, quá sức của doanh nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, thành viên của Hội đồng Tiền lương quốc gia, người tham dự phiên họp thứ 2 vừa diễn ra ngày 25/8, cho biết: "Phiên họp thứ 2 về tăng lương tối thiểu vùng 2016 vừa kết thúc khi các bên chưa đạt thỏa thuận chung. Mỗi bên đều có lý luận và ý kiến để bảo vệ quan điểm của mình".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước