Phòng chống COVID-19: Giải pháp quan trọng là ngăn chặn nhập cảnh bất hợp pháp

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 24/09/2020 19:13 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, chiều 24/9 (Ảnh: VGP)

VTV.vn - BCĐQG phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị cụ thể hóa quy trình theo danh sách đầu việc để dễ triển khai cũng như quy trách nhiệm với từng bộ ngành và địa phương.

Đây là yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đối với Bộ Y tế tại cuộc họp diễn ra chiều 24/9 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Ban Chỉ đạo thống nhất, cần quán triệt tinh thần tuyệt đối không chủ quan nhất là khi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm lớn từ người nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm biện pháp cách ly, giám sát y tế. Bên cạnh đó, trích dẫn cảnh báo của chuyên gia quốc tế, các ý kiến cho rằng cần cảnh giác nguồn bệnh có sẵn trong cộng đồng cũng như một số mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Phân tích đợt chống dịch tại Đà Nẵng thời gian qua, các ý kiến cho rằng cần lưu ý bài học khi để dịch bệnh xâm nhập vào nơi “xung yếu của xung yếu” - các khoa có bệnh nhân nặng của bệnh viện. Khi dịch bệnh xuất hiện tại bệnh viện nhưng không phát hiện kịp thời do không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Khoảng 2 tuần sau đó mới phát hiện (khoảng từ 7/7 đến 23/7) khiến dịch lây nhanh trong các khoa bệnh nặng.

Giải pháp quan trọng là ngăn chặn nhập cảnh bất hợp pháp; quản lý, giám sát trường hợp nhập cảnh hợp pháp. Tuy nhiên việc thực hiện vẫn chưa chặt chẽ dù đã có hướng dẫn. Vì vậy, Ban Chỉ đạo đề nghị cụ thể hóa quy trình theo danh sách đầu việc để dễ triển khai cũng như quy trách nhiệm với từng bộ ngành và địa phương.

Để thực hiện việc này, người đứng đầu bệnh viện kiểm tra định kỳ việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; báo cáo trực tuyến, cập nhật lên "bản đồ chống dịch". Đồng thời, Bộ Y tế khuyến nghị người dân chỉ nên khám, chữa bệnh tại những bệnh viện, phòng khám an toàn, thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động trong các trường học thực hiện "check-list" phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn trong trường học; từ đó lan tỏa ra cộng đồng, đặc biệt trong các công sở, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh…; góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch của từng người dân.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh hoạt động đăng ký khám bệnh qua mạng để các cơ sở y tế có sự chuẩn bị, trừ những trường hợp cấp cứu; rà soát, siết chặt việc thực hiện phân luồng trong bệnh viện; hướng dẫn cụ thể trường hợp xét nghiệm khi nghi mắc COVID-19.

Bộ Y tế tăng cường, đổi mới các phương án xét nghiệm; tăng cường năng lực cung ứng sinh phẩm xét nghiệm, chẩn đoán nhanh; khẩn trương nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm giá thành thấp nhất với độ chính xác cao để có thể sớm sử dụng tại cửa khẩu và tại cộng đồng.

Bệnh nhân Covid cuối cùng tại Đà Nẵng đã xuất viện Bệnh nhân Covid cuối cùng tại Đà Nẵng đã xuất viện

VTV.vn - Sáng ngày 23/9, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân Covid cuối cùng tại Đà Nẵng được điều trị thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước