Phụ huynh, học sinh Hà Nội "sốt ruột" chờ hướng dẫn thi vào lớp 10

PV (t/h)-Thứ sáu, ngày 12/03/2021 15:09 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thời điểm này, nhiều học sinh, phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 Hà Nội đang “sốt xình xịch” chờ hướng dẫn chi tiết từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Hà Nội vừa chính thức công bố môn thi thứ 4 thi vào lớp 10. Môn thi môn thứ 4 này được bốc thăm từ 6 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Theo đó, học sinh thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ làm bài thi 4 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn (thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, tuần tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mới ban hành hướng dẫn chi tiết kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10.

Theo TTXVN, thời điểm này, nhiều học sinh, phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 Hà Nội đang “sốt xình xịch” trước việc Hà Nội vẫn chưa công bố chi tiết kế hoạch tuyển sinh. Đồng thời, băn khoăn về vấn đề hộ khẩu Hà Nội và việc đăng ký nguyện vọng. Tất cả đều đang chờ hướng dẫn chi tiết từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng, việc công bố hướng dẫn chi tiết như năm nay là khá muộn, khiến phụ huynh và học sinh có thể "không kịp trở tay".

Anh Nguyễn Linh (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có con năm nay định thi vào trường THPT Yên Hòa nhưng hộ khẩu gia đình ở Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) và hiện có giấy đăng ký tạm trú tại phường Dịch Vọng. Gia đình đang rất băn khoăn là liệu giấy tạm trú có được chấp nhận là đủ điều kiện về cư trú để đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Yên Hòa hay không? Nếu đủ, có nhất thiết phải là tạm trú tại phường Yên Hòa hay không.

Ở trường hợp khác, gia đình cẩn chuẩn bị gì để đáp ứng yêu cầu về hộ khẩu, tình trạng cư trú để đủ điều kiện đăng ký theo khu vực tuyển sinh. Gia đình tôi đã liên hệ với trường THPT Yên Hòa, nhưng vị đại diện nói chưa thể khẳng định, do chưa có hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo”.

Cũng theo nhiều phụ huynh, việc học trực tuyến thời gian vừa qua chưa hiệu quả, các đơn vị kiến thức thu nhận được không bằng học trên lớp. Các con lại có tâm lý học cũng được, không học không sao vì nghĩ rằng đại dịch thì việc thi cử, mức độ khó sẽ giảm đi, được "nương tay".

“Tôi cho rằng học sinh có tâm lý đó là không ổn. Đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội sớm có hướng dẫn rõ ràng về môn thi, hình thức, nội dung để học sinh tập trung ôn tập”, anh Nguyễn Linh đề nghị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước