Phú Yên: Lấn chiếm diện tích mặt nước gây cản trở hoạt động của tàu thuyền

Thanh Tùng - Văn Trọng (VTV9)-Thứ ba, ngày 14/11/2017 14:08 GMT+7

VTV.vn - Nhiều hộ dân ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã lấn chiếm trái phép diện tích mặt nước của đầm Ô Loan, gây cản trở hoạt động tàu thuyền, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Hiện nay, ốc cháy, loài thủy sản nhuyễn thể hai mảnh vỏ có kích cỡ nhỏ, đang mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao cho người nuôi. Đây là lý do vì sao rất nhiều hộ dân sinh sống ven đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên tập trung đầu tư nuôi đối tượng thủy sản này.

Khu vực đầm Ô Loan thuộc trách nhiệm quản lý của xã An Cư, huyện Tuy An. Trước đây, việc nuôi ốc cháy chỉ được thực hiện ở các bè nổi trên mặt nước để ốc bám vào. Tuy nhiên hiện nay, các hộ dân còn đóng cọc ngầm dưới nước, dùng các vật dụng treo vào cọc để ốc bám vào. Khi thấy sản lượng ốc thu hoạch tăng lên, nhiều hộ dân khác đã làm theo.

Từ đó, cả một vùng mặt nước rộng lớn trên đầm Ô Loan giống như một bãi cọc. Việc người dân lấn chiếm trái phép diện tích mặt nước để nuôi ốc diễn ra khá phổ biến, khiến khu vực khai thác thủy sản trên đầm Ô Loan bị thu hẹp. Những bãi cọc lúc nổi, lúc chìm tùy theo thủy triều lên xuống đã trở thành hiểm họa rình rập cho các phương tiện thủy của chính người dân khi tham gia khai thác thủy sản trên đầm.

Cư dân cho biết, việc lấn chiếm diện tích mặt nước trái phép trên đầm Ô Loan để nuôi ốc cháy mới diễn ra hơn một tháng nay. Diện tích bị lấn chiếm là khoảng hơn 40ha.

Khẩn trương ngăn chặn việc nhân nuôi ốc bươu vàng Khẩn trương ngăn chặn việc nhân nuôi ốc bươu vàng

Thực hiện chỉ đạo theo Công văn khẩn của Bộ NN&PTNT, một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã đồng loạt chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan cùng vào cuộc ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, nhân nuôi ốc bươu vàng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước