Phú Yên tăng cường tiêm vaccine mũi nhắc lại cho trẻ em

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/08/2022 06:33 GMT+7

Tiêm vaccine cho học sinh lớp 6. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngành y tế Phú Yên đã phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn tỉnh.

Phú Yên là một trong các tỉnh có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine mũi nhắc lại thấp so với cả nước. Theo thống kê của ngành y tế tỉnh, chỉ hơn 10% tổng số trẻ tiêm mũi nhắc lại. Tháng 9 tới đây, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi nhắc lại cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Ngành y tế Phú Yên đã đưa ra nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tiêm vaccine mũi nhắc lại với trẻ nhóm tuổi từ 12 đến 17 ở Phú Yên đạt thấp là do chưa nhận được sự đồng thuận của các bậc phụ huynh, nhiều phụ huynh cho rằng vaccine có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ... Bên cạnh đó, người dân thấy tình hình dịch lắng xuống, các tổ chức, đoàn thể chưa thật sự vào cuộc tuyên truyền...

Một con số đáng lưu ý là tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ đạt cao ở miền núi nhưng các huyện đồng bằng, thị xã lại rất thấp. Vì vậy, để thúc đẩy tăng tỷ lệ tiêm vaccine mũi nhắc lại cho nhóm tuổi này, ngay trong hôm 10/8, ngành y tế Phú Yên đã phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn tỉnh. Ngành y tế Phú Yên cam kết sẽ cung ứng đầy đủ vaccine, vật tư tiêm chủng, liên tục tổ chức và cập nhật địa điểm tiêm chủng, thời gian, loại vaccine cho từng điểm tiêm trên địa bàn toàn tỉnh để việc triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng đạt tiến độ.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang có xu hướng tăng nhanh, chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 8, toàn tỉnh ghi nhận 109 ca mắc (tăng hơn 5 lần so với ca mắc trong toàn tháng 6/2022), thậm chí, có nhiều ca thở máy, do vậy, để phòng ngừa dịch lây lan, nhất trong học sinh ngay trước thềm năm học mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng; không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Địa phương nào để xảy ra việc chậm trễ, có tỷ lệ tiêm thấp, không tiêm hết số lượng vaccine đã phân bổ thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước