Quảng Nam kêu gọi người dân di dời đến nơi an toàn tránh mưa lũ

PV (Theo TTXVN)-Thứ sáu, ngày 09/10/2020 06:00 GMT+7

Thành phố Hội An ngập nặng do mưa lớn liên tục. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Việc di dời nhằm phòng tránh thiệt hại và đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân do dự báo từ tối 8/10 đến tối 10/10, Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to.

Từ ngày 6/10 - 8/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to kéo dài, tổng lượng mưa bình quân từ 262 - 542 mm, gây ngập úng tại một số địa phương, làm thiệt hại đến các công trình công cộng, tài sản của các hộ dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Tại thành phố Hội An, nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Hoài dâng nhanh, làm ngập một số tuyến đường trong khu vực phố cổ, gồm: Bạch Đằng, Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Phúc Chu, chợ Hội An bị ngập sâu khoảng 0,3 - 0,5 m.

Quảng Nam kêu gọi người dân di dời đến nơi an toàn tránh mưa lũ - Ảnh 1.

Các lực lượng tại chỗ đang vớt rác mắc kẹt dưới các cây cầu qua sông Hoài để khơi thông dòng chảy. Ảnh: TTXVN

Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, chính quyền địa phương đã căng dây cảnh báo nguy hiểm tại các tuyến đường trên. Bên cạnh đó, các cấp địa phương của thành phố Hội An đã huy động các lực lượng tổ chức vớt rác, ngăn gỗ lớn trôi trên sông để phòng tránh va đập làm hư hỏng các công trình công cộng, nhà dân ở ven sông. Lo sợ nước còn tiếp tục dâng cao, một số hộ dân ở thành phố Hội An đã di dời đồ đạc, vật dụng quý giá.

Huyện Đại Lộc, địa phương được người dân Quảng Nam gọi là "rốn lũ", cũng đã chìm trong "biển nước". Do lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá nhiều, nước sông Vu Gia dâng cao làm nhiều xã của huyện Đại Lộc ngập nước trong nhiều ngày, gồm các xã: Đại Hưng, Đại An, Đại Nghĩa, Đại Cường, Đại Hòa và thị trấn Ái Nghĩa.

Quảng Nam kêu gọi người dân di dời đến nơi an toàn tránh mưa lũ - Ảnh 2.

Đường Lê Lợi nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa bị ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: TTXVN

Quảng Nam kêu gọi người dân di dời đến nơi an toàn tránh mưa lũ - Ảnh 3.

Cầu An Hội, phường Minh An, thành phố Hội An bị ngập lũ. Ảnh: TTXVN

Ông Hồ Ngọc Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, mực nước sông Vu Gia đã ở trên mức báo động 3. Trên địa bàn huyện, một số tuyến đường đã bị ngập sâu trong nước gây ách tắc giao thông, nhiều hộ dân phải dùng thuyền và các vật nổi làm phương tiện di chuyển.

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân, UBND huyện Đại Lộc đã cử người chốt chặn tại các điểm đầu của các tuyến đường bị ngập, không để người dân đi qua để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tại các huyện miền núi Tây Giang, Nam Trà My, mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua các huyện này. Các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ và đường liên xã chạy qua các huyện trên cũng bị sạt lở nặng nề nhiều vị trí, gây ách tắc giao thông.

Ngoài ra, một số cơ sở giáo dục trên địa bàn của 2 huyện trên cũng bị ngập, nước tràn vào trường học, cuốn trôi và làm hư hỏng một số trang thiết bị giảng dạy của giáo viên và đồ dùng học tập của học sinh.

Trường THCS bán trú Lý Tự Trọng ở xã A Xan, huyện Tây Giang bị nước tràn vào nhà kho bán trú của học sinh. Trường Tiểu học Làng Ông Sinh ở xã Trà Vân và khu bếp ăn tập thể của Trường THCS Trà Vân (huyện Nam Trà My) có nguy cơ bị sạt lở. Để tránh nguy cơ gây thương tích cho giáo viên và học sinh, xã Trà Vân đã tổ chức di dời giáo viên và học sinh các trường học trên đến nơi an toàn.

Theo cảnh báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, từ tối 8/10 đến tối 10/10, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to. Để phòng tránh thiệt hại và đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam đã kêu gọi các hộ gia đình ở những nơi nguy hiểm di dời đến nơi an toàn để trú ẩn; kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú an toàn.

Mưa lũ và sạt lở đất tại Nam Trà My, Quảng Nam Mưa lũ và sạt lở đất tại Nam Trà My, Quảng Nam Mưa lớn, phố cổ Hội An ngập trong biển nước Mưa lớn, phố cổ Hội An ngập trong biển nước Nhiều tuyến đường và nhà dân tại Thừa Thiên - Huế ngập do mưa lớn Nhiều tuyến đường và nhà dân tại Thừa Thiên - Huế ngập do mưa lớn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước