Quảng Nam sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/10/2020 17:01 GMT+7

VTV.vn - Trước diễn biến khó lường của thời tiết, chính quyền Quảng Nam đang tập trung phòng chống mưa lũ ở địa bàn xung yếu miền núi.

Tại Quảng Nam, trong cả ngày hôm nay (7/10), mưa lớn tiếp tục kéo dài, có nơi lên đến 250 mm, mực nước trên các con sông lớn bắt đầu tăng. Mưa lớn cũng gây ra ngập cục bộ nhiều nơi, đặc biệt tại khu vực đô thị.

Hiện tại, Quảng Nam đang chỉ đạo theo dõi chặt chẽ tình hình, sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ, nhất là các phương án chống ngập lụt vùng trũng thấp, sạt lở đất khu vực miền núi; Đồng thời chỉ đạo các hồ chứa thủy điện sẵn sàng đón lũ và thực hiện điều tiết lũ cho vùng hạ du.

Hồ thủy điện Đăk Mi 4, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam là một trong 4 hồ thủy điện lớn nhất Quảng Nam. Những ngày qua, lưu vực các hồ thủy điện này đều có mưa lớn. Tuy nhiên hiện nay, hồ này vẫn ở xấp xỉ mặt nước chết và có thể tích thêm được 100 triệu mét khối. Do các hồ thủy điện tăng cường tích nước, dù có mưa lớn nhưng lượng nước về hạ du rất hạn chế, khó gây ra lũ lớn. Tuy nhiên, với dự báo đợt mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện trên thượng nguồn sông Thu Bồn và Vu Gia vẫn xây dựng phương án xả lũ.

Quảng Nam sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở - Ảnh 1.

Mới đây, mưa lớn do hoàn lưu bão số 5 vừa qua khiến nhiều huyện miền núi Quảng Nam bị thiệt hại rất nặng nề. Toàn bộ hệ thống giao thông huyện Đông Giang, Tây Giang đi biên giới bị chia cắt. Nhiều công trình giao thông bị phá hủy vẫn chưa khắc phục. Đến nay, thêm đợt mưa lũ này chắc chắn thiệt hại dự báo sẽ gia tăng. Tỉnh Quảng Nam đã tập trung hỗ trợ chính quyền địa phương miền núi để ứng phó với mưa lũ, sẵn sàng di dời những ngôi làng ở khu vực ven sông suối có nguy cơ bị lũ quét và sạt lở đất uy hiếp.

Hàng năm, 9 huyện miền núi Quảng Nam thường xuyên hứng chịu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngoài việc yêu cầu các chủ hồ thủy điện đảm bảo an toàn tuyệt đối, tỉnh Quảng Nam cũng đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương miền núi tích trữ lương thực, tập trung nhân vật lực, phương tiện, đề phòng sạt lở tuyến đường Hồ Chí Minh và các tuyến quốc lộ 14B, 14G và 40B.

Chèo đò qua suối khi mưa to, 2 người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi Chèo đò qua suối khi mưa to, 2 người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi

VTV.vn - Lực lượng chức năng huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đang nỗ lực tìm kiếm 2 người đàn ông không may bị nước lũ cuốn trôi khi đang chèo đò qua suối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước