Quảng Ninh: Nhà ga hàng nghìn tỷ chỉ đón 1 chuyến tàu/ngày

Xuân Sơn - Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 20:34 GMT+7

VTV.vn - Dự án Nâng cấp đường sắt Yên Viên-Phả Lại-Hạ Long-Cái Lân và 2 nhà ga hiện đại Hạ Long, Cái Lân được đưa vào sử dụng. Song, dự án này hiện chỉ đón được 1 chuyến tàu/ngày.

Đây là dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 7.000 tỷ đồng và quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Khu vực mái che cho hành khách đứng chờ tàu, hầm đường bộ cho hành khách lên tàu và khu vực nhà chờ, bán vé rất vắng vẻ. Cảnh đìu hiu ở Ga Hạ Long, một trong số hai nhà ga hiện đại thuộc Dự án Nâng cấp đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, dễ khiến nhiều người lầm tưởng nhà ga mới xây này chưa đi vào hoạt động.

Đường sắt được nâng cấp, nhà ga đẳng cấp quốc tế đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng chỉ đón 1 chuyến tàu/ngày. Theo các cán bộ nhà ga, nguyên nhân là do sự khác nhau về khổ rộng của các tuyến đường ray.

Được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế, tuyến đường ray thuộc Dự án Nâng cấp đường sắt đoạn Hạ Long - Cái Lân có khổ rộng hơn 1,4m. Trong khi đó, khổ rộng đường sắt phổ thông toàn quốc hiện nay là 1m. Theo các cán bộ ngành đường sắt tại nhà ga Hạ Long, sự khác biệt này đã khiến cho mạng lưới đường sắt của TP Hạ Long gặp khó khi muốn hòa vào mạng lưới đường sắt toàn quốc.

Để gỡ thế bí này, nhà đầu tư đã lắp đặt thêm tuyến ray nhằm tạo ra tuyến đường sắt cỡ phổ thông lồng bên trong tuyến đường sắt khổ rộng chuẩn quốc tế; nhưng, đến nay, mới lắp đặt được một đoạn từ Ga Hạ Long đến Ga Chí Linh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước