Quảng Trị chủ động chống đói, chống rét cho đàn gia súc

Minh Tây (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 14:13 GMT+7

Người dân vùng núi che chắn chuồng trâu chống rét (Ảnh: Nguyễn Trình/TTXVN)

VTV.vn - Tỉnh Quảng Trị đang triển khai nhiều biện pháp nhằm chống đói, chống rét cho trâu, bò trong đợt không khí lạnh kỷ lục lần này.

Đêm qua rạng sáng nay (22/01), khối không khí lạnh rất mạnh đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và đông bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung. Nhiều biện pháp bảo vệ đàn gia súc đã được ngành nông nghiệp và bà con nông dân các địa phương chủ động triển khai.

Từ chỗ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thức ăn tự nhiên, hiện nay bà con huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã chủ động nguồn thức ăn, đáp ứng đủ nhu cầu quanh năm cho đàn gia súc, đặc biệt là vào thời gian rét đậm kéo dài. Đến nay, tổng diện tích trồng cỏ chăn nuôi của địa phương này đã lên đến gần 100ha.

Ông Đoàn Ánh Phước - trưởng thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ - cho hay: “Trước đây, bà con không quan tâm nhiều đến nguồn thức ăn trong chăn nuôi gia súc nhưng hiện nay bà con đã chọn đất tốt để trồng nguồn cỏ dự trữ đáp ứng nhu cầu cho trâu, bò. Vì vậy, dù rét đậm rét hại kéo dài, nguồn thức ăn cho gia súc cũng không đáng lo ngại”.

Là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết bất thường, người dân huyện Cam Lộ cũng đã chủ động các mô hình chăn nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt có nhiều hộ đã sẵn sàng chi 30 - 40 triệu đồng để xây dựng những chuồng vượt lũ, chống đói, chống rét cho đàn gia súc.

Tổng số trâu, bò của toàn tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 80.000 con, được nuôi theo hình thức chủ yếu là nhốt chuồng và chăn dắt nên công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc khá thuận lợi. Tuy nhiên, ở các địa bàn vùng cao vẫn tồn tại tình trạng chăn nuôi trâu, bò thả rong.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền cho bà con nhận thức về những hạn chế trong chăn nuôi bò thả rong để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này”, ông Trần Thanh Hiền - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị - cho biết.

Trước đợt không khí lạnh tăng cường vào những ngày tới, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống bệnh cho đàn gia súc và thường xuyên cập nhật diễn biến bất thường của thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước