Quảng Trị: Lò mổ không đảm bảo ATVSTP, gây ô nhiễm môi trường

Hồ Chiến, Hồng Quân, Thanh Châu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/12/2015 21:40 GMT+7

VTV.vn - Ở tỉnh Quảng Trị, tình trạng giết mổ gia súc đáng báo động về chất lượng ATVSTP và gây ra nhiều hệ lụy về vệ sinh môi trường.

Tại phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, một lò mổ được xây dựng từ năm 1997, đến nay đã xuống cấp. Theo thiết kế ban đầu, lò chỉ giết mổ từ 50 - 70 con lợn/đêm; nhưng hiện tại, lò này đã giết mổ từ 120 - 150 con lợn/đêm. Lò mổ này không có khu xử lý thịt, phụ phẩm riêng biệt. Cơ quan Thú y cho biết, còn rất nhiều bất cập, chưa khắc phục được tại các lò giết mổ gia súc tập trung này.

Quảng Trị có trên 200 điểm giết mổ gia súc, trong đó đa phần là nhỏ lẻ, xuống cấp và không đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Với các lò mổ như vậy, không ai dám chắc nguồn thực phẩm từ thịt gia súc mà người dân vẫn mua về sử dụng trong bữa ăn hằng ngày là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguy cơ tiềm ẩn mầm mống dịch bệnh nguy hiểm đang là mối đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng tại tỉnh Quảng Trị.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh và xây dựng quy hoạch bài bản cho các lò mổ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần phối hợp với các địa phương xây dựng quy hoạch những cơ sở giết mổ theo hướng tập trung, hiện đại, hướng tới xây dựng hệ thống giết mổ công nghiệp; qua đó, giảm tối đa số lượng lò mổ nhỏ lẻ, tự phát. Đồng thời, tỉnh Quảng Trị cần phải có chế tài xử lý nghiêm các lò mổ nhỏ lẻ, gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước